5
(1)

Để cung cấp các sản phẩm và dịch vụ phù hợp, cũng như cách tiếp cận hiệu quả, các công ty cần có sự hiểu biết sâu sắc về insight khách hàng. Tuy nhiên, việc tìm kiếm và xác định được những insight của khách hàng không hề đơn giản. Bởi vì các tổ chức cần thu thập dữ liệu, phân tích dữ liệu và đưa ra quyết định đúng đắn về sự thật ngầm hiểu về khách hàng của họ.

1. Insight khách hàng là gì?

insight khách hàng là gì

Insight khách hàng là hành vi, sở thích, thói quen, xu hướng của khách hàng hàng ngày dựa trên số liệu thu thập được từ họ. Doanh nghiệp phải thu thập, nghiên cứu và phân tích thông tin, dữ liệu về khách hàng và thị trường để đưa ra được những kết luận chính xác về insight khách hàng mục tiêu. Dựa vào đó, công ty sẽ đưa ra các chiến lược marketing phù hợp, những thay đổi về sản phẩm để đem đến những lợi ích mới cho khách hàng, cũng như cải thiện các hoạt động kinh doanh. Insight khách hàng không chỉ giúp doanh nghiệp hiểu khách hàng hơn mà còn giúp thắt chặt mối quan hệ giữa doanh nghiệp với khách hàng. Kết quả là có nhiều tương tác hơn, nhiều tin nhắn hơn và nhiều doanh thu hơn cho doanh nghiệp của bạn.

2. Ưu điểm, nhược điểm của insight khách hàng là gì?

2.1. Ưu điểm

– Giúp doanh nghiệp lập kế hoạch cho sự phát triển kinh doanh trong tương lai và tăng lợi thế cạnh tranh.

– Hiểu được nhu cầu và mong muốn của khách hàng và đặt làm trọng tâm trong mọi hoạt động, góp phần tăng thị phần và doanh số bán hàng.

– Luôn nắm bắt xu hướng và phản ứng nhanh với những thay đổi bằng cách áp dụng các chiến lược phù hợp để giữ chân khách hàng.

2.2. Nhược điểm

Người tiêu dùng có thể thay đổi insight của họ rất nhanh chóng. Nó thay đổi theo thời gian, theo xu hướng, công nghệ, thời gian, theo mùa, độ tuổi, v.v. Thật khó cho các công ty để theo kịp với tốc độ thay đổi liên tục. Có nhiều sản phẩm và dịch vụ rất khó để loại bỏ và thay thế bằng cái mới. Đồng thời, việc xây dựng chiến lược xúc tiến cho sản phẩm mới rất tốn kém và mất thời gian. Chưa kể khả năng sinh lời lâu dài khó đảm bảo.

Insights khách hàng không áp dụng cho tất cả các phân khúc khách hàng. Công ty chỉ có thể phục vụ một hoặc hai phân khúc khách hàng cụ thể. Dựa trên những insight thu thập được, doanh nghiệp có thể ứng biến sản phẩm/dịch vụ của mình.

3. Vai trò của insight khách hàng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Insight khách hàng là một trong những yếu tố dẫn đến quyết định mua hàng hay sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp. Vì vậy, insight khách hàng luôn là tiêu chí cốt lõi của các chiến dịch marketing. Người tiêu dùng được giải quyết nhu cầu của họ, thì không còn nghi ngờ gì, họ sẽ ủng hộ cho sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu của bạn. Vì vậy, insight khách hàng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, cụ thể:

Tăng sự cạnh tranh và giành quyền ưu tiên

Thu thập, phân tích insight khách hàng giúp doanh nghiệp hiểu được tâm lý khách hàng, nhu cầu của khách hàng trong tương lai và xu hướng thị trường. Trên cơ sở phân tích công ty có kế hoạch khai thác thị trường hiệu quả hơn. Các doanh nghiệp sẽ có thể cung cấp các sản phẩm phù hợp và cung cấp dịch vụ, chăm sóc tốt hơn cho khách hàng của họ. Từ đó, giành lợi thế cạnh tranh và chiếm lĩnh thị trường.

Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Hiểu được những hiểu biết sâu sắc về khách hàng mang lại cho các tổ chức định hướng và cách tiếp cận phù hợp để tương tác với họ. Từ đó, khách hàng của bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Thích nghi với sự thay đổi của thị trường

Thị trường luôn thay đổi và các công ty cần phải thích nghi và phát triển các chiến lược phù hợp. Phân tích insight khách hàng giúp doanh nghiệp lường trước được những thay đổi trong hành vi mua hàng và nhu cầu của khách hàng, dự đoán những biến động của thị trường để có kế hoạch thích ứng phù hợp. Ngược lại, nếu sản phẩm không thay đổi kịp thời so với thị trường, sản phẩm sẽ trở nên lỗi thời, không đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và làm cho cách tiếp cận trở nên kém hiệu quả.

4. 04 phương pháp tìm hiểu Insight khách hàng hiệu quả

4.1. Phỏng vấn trực tiếp

Thông qua các cuộc phỏng vấn trực tiếp, các công ty có cơ hội tìm hiểu cách người tiêu dùng nghĩ và cảm nhận về các vấn đề của họ. Thông tin bạn thu thập giúp cho bạn biết khách hàng của bạn đến từ đâu, có những sản phẩm và dịch vụ nào và liệu bạn có đáp ứng được kỳ vọng của họ không?

4.2. Quan sát khách hàng

Quan sát những khách hàng xung quanh bạn là một cách tiếp cận rất khôn ngoan. Bạn có thể tìm hiểu xem khách hàng của bạn sử dụng sản phẩm nào, họ yêu thích thương hiệu nào và mức độ hài lòng của họ với những sản phẩm và thương hiệu đó. Thu thập thông tin này có thể giúp bạn nảy ra những ý tưởng độc đáo mà bạn có thể không nghĩ tới.

4.3. Tham gia sự kiện, triển lãm, hội chợ

Điều này rất hữu ích cho các công ty B2B. Nếu bạn có sự kiện bán hàng của đối thủ cạnh tranh, hãy xem xét việc thuê một gian hàng ở đó. Có được bức tranh rõ ràng về cách khách hàng của bạn đang tương tác với thương hiệu của đối thủ cạnh tranh. Họ giỏi cái gì, chưa giỏi cái gì, còn thiếu sót cái gì và mình có thể làm tốt hơn không?

Ngoài ra, phương pháp này giúp bạn hiểu cách khách hàng lựa chọn sản phẩm của bạn khi đối thủ cạnh tranh cung cấp các sản phẩm tương tự.

4.4. Đo lường đối thủ

Nghiên cứu khách hàng của đối thủ giúp bạn có cái nhìn hoàn toàn mới về khách hàng mục tiêu và cho bạn những hiểu biết sâu sắc về họ. Biết được điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh có thể giúp bạn nổi bật trên thị trường.

Bạn cần so sánh định vị thương hiệu của mình với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường. Kiểm tra tất cả các thông tin và khả năng mở rộng trong tương lai.

 

Bạn thấy bài viết có hữu ích?

Đánh giá bài viết này:

Đánh giá 5 / 5. Tổng số: 1

Chưa có đánh giá nào! Hãy trở thành người đánh giá đầu tiên.

LIÊN HỆ

Hãy để đội ngũ của chúng tôi giúp doanh nghiệp của bạn sở hữu lợi thế cạnh tranh và đạt hiệu quả kinh doanh đột phá

Trò chuyện với tư vấn viên

Chat ngay

Hotline tư vấn nhanh

Gọi ngay: 1900 633437

Đặt lịch hẹn tư vấn

Gửi email