0
(0)

Nghiên cứu phân tích thị trường trong Marketing bao gồm việc thu thập dữ liệu online và offline (thị trường, hành vi khách hàng, đối thủ cạnh tranh,…) để đưa ra được đánh giá chính xác nhất về thị trường hiện tại. Nghiên cứu phân tích tâm lý khách hàng theo độ tuổi trong Marketing là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp có thể đưa ra các chiến lược phù hợp.

1. Lợi ích của tâm lý khách hàng theo từng độ tuổi

lợi ích của tâm lý khách hàng theo từng độ tuổi

Nhiều nghiên cứu thị trường cho thấy khách hàng có xu hướng mua các sản phẩm và dịch vụ phù hợp với lứa tuổi. Độ tuổi cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định mức độ phù hợp của sản phẩm đối với người tiêu dùng. Do đó, việc phân tích và thấu hiểu tâm lý khách hàng theo độ tuổi có giá trị rất lớn trong chiến lược marketing của một công ty.

Các nhà tiếp thị hiểu được độ tuổi mà mọi người mua sản phẩm và đặc điểm tâm lý của nhóm khách hàng này. Thông qua nghiên cứu, đánh giá và so sánh các sản phẩm khác nhau từ cùng một nhóm sản phẩm được cung cấp, các công ty có thể phát triển các chiến lược và thông điệp tiếp thị phù hợp. Hiểu tâm lý khách hàng theo độ tuổi giúp nhân viên bán hàng loại bỏ những vấn đề không quan trọng đối với nhóm khách hàng này. Mặt khác, khi các công ty hiểu được những vấn đề mà họ gặp phải, họ có nhiều khả năng tiếp cận chúng hơn. Doanh nghiệp có thể hiểu được các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi mua hàng của người tiêu dùng. Từ đó giúp các nhà tiếp thị thiết lập các thông điệp cụ thể cho kế hoạch tiếp thị của mình.

2. Nhóm tâm lý khách hàng theo độ tuổi

Các phương pháp nắm bắt tâm lý khách hàng theo độ tuổi được chia thành 3 nhóm chính:

Sở thích

Nhóm khách hàng tâm lý thứ nhất là những người có hành vi mua sắm thuộc sở thích. Khách hàng lựa chọn sản phẩm/dịch vụ theo sở thích của mình.

Hành động

Nhóm thứ hai là nhóm nhấn mạnh các hoạt động hàng ngày. Nó có thể là một hành vi lặp đi lặp lại như thói quen như đọc sách, tập thể dục, nghe nhạc hoặc nấu ăn. Tuy nhiên, đến một lúc nào đó dữ liệu này có thể không còn phù hợp với quyết định mua hàng của bạn.

Quan điểm

Nhóm cuối cùng là những người dựa vào quan điểm cá nhân. Mọi người đều có ý kiến ​​​​riêng của họ về một sản phẩm/dịch vụ cụ thể. Một cộng đồng khách hàng được hình thành khi bạn gặp những người cùng chí hướng.

Nhưng nhiều công ty bỏ qua hai yếu tố rất quan trọng: quan điểm và thái độ của người tiêu dùng. Vì vậy, nếu một công ty biết kết hợp đúng đắn các ý kiến ​​của cộng đồng khách hàng thì có thể đạt được kết quả tốt.

3. Chi Tiết Đặc Điểm Tâm Lý Khách Hàng Theo Độ Tuổi

Khách hàng dù ở độ tuổi nào cũng đều có những đặc điểm tâm lý nhất định. Dưới đây là những đặc điểm chi tiết về tâm lý khách hàng theo độ tuổi phổ biến nhất hiện nay.

Tâm lý khách hàng tuổi thiếu niên

Thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 11 đến 13 bắt đầu phát triển tư duy đòi hỏi sự tôn trọng và độc lập. Ở độ tuổi này, khả năng logic và sử dụng ngôn ngữ đang được cải thiện. Nhu cầu giao tiếp và chia sẻ là rất quan trọng đối với sự phát triển tư duy và cảm xúc. Họ muốn được coi là người lớn và thích so sánh hành vi của họ với hành vi của người tiêu dùng trưởng thành.

Tâm lý người trung niên trở lên 

Các khách hàng trung niên hầu hết đã kết hôn và các quyết định của họ phần lớn phụ thuộc vào họ. Họ thích những sản phẩm bền, rẻ và có tính ứng dụng cao. Tâm lý mua hàng bị ảnh hưởng nặng nề bởi cách tính toán chi phí sao cho có ý nghĩa và phù hợp với tình hình tài chính của hộ gia đình.

Họ cũng thích những sản phẩm tiện lợi và tiết kiệm thời gian hơn vì họ có quỹ thời gian eo hẹp. Không giống như thanh thiếu niên mua sắm cho vui, người trung tuổi mua sắm theo lý trí. Điều này bắt nguồn từ việc họ vừa phải chăm lo cuộc sống gia đình, vừa phải thực hiện nhiều vai trò xã hội khác.

4. Phương pháp phân tích tâm lý khách hàng theo nhóm tuổi

Khảo sát, phân tích và tìm hiểu tâm lý khách hàng theo độ tuổi được nhiều doanh nghiệp áp dụng để nhanh chóng thấu hiểu khách hàng và xây dựng chiến lược marketing.

– Tổng hợp Social là một cách nắm bắt các xu hướng trong dữ liệu sở thích, thái độ hoặc tình cảm. Phương pháp này giúp bộ phận tiếp thị đánh giá tâm lý khách hàng của họ. Theo dõi trên mạng xã hội giúp doanh nghiệp xác định các vấn đề mà khách hàng của họ gặp phải và đưa ra các biện pháp để khắc phục chúng.

– Google Analytics là quá trình nghiên cứu khách hàng dựa trên các khía cạnh như giới tính, độ tuổi, sở thích và thói quen.

– Phương pháp nghiên cứu người dùng cụ thể được coi là hiệu quả nhất trong việc thực hiện các cuộc phỏng vấn và khảo sát khách hàng trực tiếp.

Trong thời đại công nghệ số phát triển, chiến lược phân tích tâm lý khách hàng theo độ tuổi ngày càng được thực hiện nhiều hơn. Nó mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp và được sử dụng rộng rãi trong việc xây dựng chiến lược marketing cho doanh nghiệp. Sử dụng những thông tin phía trên do TAKAS cung cấp, các công ty có thể áp dụng nó vào hoạt động kinh doanh của mình để cải thiện hiệu suất.

Bạn thấy bài viết có hữu ích?

Đánh giá bài viết này:

Đánh giá 0 / 5. Tổng số: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy trở thành người đánh giá đầu tiên.

LIÊN HỆ

Hãy để đội ngũ của chúng tôi giúp doanh nghiệp của bạn sở hữu lợi thế cạnh tranh và đạt hiệu quả kinh doanh đột phá

Trò chuyện với tư vấn viên

Chat ngay

Hotline tư vấn nhanh

Gọi ngay: 1900 633437

Đặt lịch hẹn tư vấn

Gửi email