0
(0)

Ai cũng hiểu marketing nôm na là hoạt động để quảng bá doanh nghiệp nhưng chỉ có người làm trong ngành mới hiểu ngân sách marketing là gì, và chi ngân sách sao cho hiệu quả. Dưới đây là 8 bước thiết lập ngân sách marketing tối ưu nhất mà doanh nghiệp cần lưu ý.

1. Ngân sách marketing là gì?

Ngân sách marketing hay còn gọi là (Marketing Budget): Đây là khoản tiền mà doanh nghiệp chuẩn bị để chi trả cho tất cả các chi phí về Marketing của công ty mình. Mục đích phát triển kinh doanh, tăng độ nhận diện thương hiệu, tăng doanh thu, thu hút khách hàng.

Thông thường, doanh nghiệp sẽ chi ngân sách marketing vào các hạng mục như:

– Chi phí liên quan đến chiến dịch đang chạy: đây là những chi phí cho các chiến dịch PPC (quảng cáo trực tuyến) hoặc các khoản thanh toán cho các Influencers, KOL, KOC (cá nhân có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội) để họ quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của công ty.

– Các hoạt động tiếp thị, quảng cáo và tư vấn: bao gồm các hoạt động như chạy quảng cáo; chi phí thiết kế; nhân viên viết nội dung; chuyên gia phân tích tối ưu SEO hay phân tích chiến lược doanh nghiệp.

– Chi phí phần mềm: Để chạy marketing hiệu quả thì không thể thiếu sự bổ trợ của các phần mềm như: phần mềm quản lý bán hàng, dịch vụ; chi phí thiết kế; vận hành website;  công cụ quảng cáo; nghiên cứu từ khoá;…

– Chi phí đào tạo nhân sự: Chi phí này chính là nguồn đầu tư cho nhân lực doanh nghiệp, đây có thể là chi phí chi trả cho các khoá học như: Học chạy quảng cáo; Học viết content chuẩn SEO;…

2. Thiết lập ngân sách marketing sao cho hiệu quả?

thiết lập ngân sách marketing sao cho hiệu quả

Vậy với các nguồn chi phí phải chi trả cho hoạt động marketing thì để hiệu quả doanh nghiệp cần phải hoạch định ngân sách marketing chi tiết. Lúc này doanh nghiệp cần phải tự trả lời được các câu hỏi sau thì chi phí marketing mới có thể tối ưu được cụ thể:

– Nên chi bao nhiêu cho chiến dịch marketing?

– Trong chiến dịch marketing này doanh nghiệp chọn chi ngân sách cho hạng mục nào?

– Sản phẩm, dịch vụ mà công ty cần tập trung trong chiến dịch marketing này là gì?

– Có thể tối ưu ngân sách trong phần nào hay không?

– Đâu là phương thức marketing đem lại lợi nhuận cao nhất cho bạn?

3. 8 bước lập ngân sách marketing tối ưu nhất

Bước 1: Tìm hiểu khách hàng

Tìm hiểu khách hàng hay là (Customer Insight) là việc thấu hiểu sâu sắc ý nghĩ, mong muốn, sự thật nằm sâu trong tâm trí người tiêu dùng. Việc tìm hiểu khách hàng, đối tượng khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp khoanh vùng để quyết định chi ngân sách marketing hiệu quả.

Bước 2: Thiết lập dự toán doanh thu

Bộ phận Marketing cần phối hợp với bộ phận tài chính để đưa khoản ngân sách phù hợp dành cho các hoạt động marketing là tối ưu chi phí ngân sách, đưa ra những khoản chi hợp lý cho hoạt động hoạch định ngân sách marketing.

Doanh nghiệp đừng quên tính toán các chi phí ẩn, tức là các chi phí phát sinh, không gọi tên. Khoản chi phí này sẽ giúp doanh nghiệp linh động hơn khi đưa ra quyết định nếu gặp những thay đổi cần thiết.

Bước 3: Nghiên cứu sự cạnh tranh trên thương trường

Những gì đối thủ cạnh tranh đã làm được, xu hướng thị trường là những gì mà doanh nghiệp phải quan tâm, từ đó đưa ra chính sách chiến lược giúp doanh nghiệp mình nổi bật hơn các đối thủ. Dù thế nào đi chăng nữa thì sự đầu tư nghiên cứu, bắt kịp xu thế thị trường là một trong những điểm mấu chốt để tạo ra sự thành công của một chiến dịch.

Bước 4: Xác định thứ tự ưu tiên trên các kênh tiếp thị

Có rất nhiều cách để marketing cũng như nhiều kênh truyền thông để đổ tiền quảng cáo tuy nhiên không phải mọi kênh tiếp thị đều mang lại hiệu quả. Nếu doanh nghiệp chọn đúng những kênh tiếp thị truyền thông đúng với đối tượng khách hàng, người dùng tiềm năng thì doanh số bán hàng sẽ tăng vọt.

Các kênh tiếp thị quảng bá có thể kể đến như là: Tiếp thị truyền thống; Quảng cáo banner; Website; Các trang mạng xã hội; Google search; Quảng cáo qua thư điện tử;…

Bước 5: Lập ngân sách marketing phù hợp với mục tiêu

Như các hạng mục chúng tôi đã nêu đầu bài thì tuỳ vào các mục tiêu khác nhau mà doanh nghiệp sẽ có cách phân bổ ngân sách tiếp thị khác nhau.

Ví dụ doanh nghiệp mới thì mục tiêu sẽ là tăng độ nhận diện thương hiệu; doanh nghiệp ra mắt sản phẩm mục tiêu sẽ là thu hút khách hàng có nhu cầu với sản phẩm đó. Từ những phân tích đó doanh nghiệp sẽ thiết kế chiến dịch marketing phù hợp, xây dựng lối đi chuẩn chỉnh hơn mà không bị đội chi phí nhiều.

Bước 6: Ghi nhớ sự ưu tiên – Sử dụng ma trận Boston

Ma trận Boston – còn được gọi là ma trận BCG hoặc ma trận tăng trưởng. Và doanh nghiệp nên xem xét các sản phẩm đang ở nhóm nào và có tiềm năng phát triển như thế nào để từ đó phân bổ ngân sách phù hợp.

Bước 7: Nên và không nên trong việc chi ngân sách

Có nghĩa là các doanh nghiệp nên chi ngân sách marketing một cách thông minh. Doanh nghiệp nên tối ưu ngân sách không được vượt quá chi phí nhưng cũng không nên quá rập khuôn. Điều quan trọng là phải biết khoản nào nên và khoản nào không nên chi.

Bước 8: Chuẩn bị đo lường ROI

ROI (viết tắt của từ Return On Investment) có nghĩa là tỷ suất hoàn vốn, tỷ lệ thu hồi vốn đầu tư hay còn được biết là tỷ lệ lợi nhuận. Đây là chỉ số giúp doanh nghiệp đo lường hiệu suất hay lợi nhuận thu được từ một khoản đầu tư ban đầu.

Lợi nhuận Marketing sẽ bao gồm nhiều hạng mục như: lợi nhuận; độ nhận diện thương hiệu; tệp khách hàng;… lợi nhuận thì không thể lúc nào cũng quy đổi bởi có thứ mang lại hiệu quả trực tiếp nhưng cũng có những cái mang lợi ích lâu dài. Thế nên việc đo lường ROI rất quan trọng vì doanh nghiệp phải tính đến cả những số liệu của 3 – 5 năm sau mới đánh giá chính xác được.

Trên đây là toàn bộ thông tin về 8 bước thiết lập ngân sách marketing tối ưu nhất hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết hữu ích đến quý bạn đọc.

Bạn thấy bài viết có hữu ích?

Đánh giá bài viết này:

Đánh giá 0 / 5. Tổng số: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy trở thành người đánh giá đầu tiên.

LIÊN HỆ

Hãy để đội ngũ của chúng tôi giúp doanh nghiệp của bạn sở hữu lợi thế cạnh tranh và đạt hiệu quả kinh doanh đột phá

Trò chuyện với tư vấn viên

Chat ngay

Hotline tư vấn nhanh

Gọi ngay: 1900 633437

Đặt lịch hẹn tư vấn

Gửi email