0
(0)

Bạn hay nghe nhiều về Insight khách hàng nhưng liệu bạn có biết customer insight là gì và bạn đã học hỏi được những gì thông qua ví dụ thực tế về customer insight chưa?

1. Customer insight là gì?

Customer insight hay còn gọi là insight khách hàng mà dịch Việt hoá hơn nữa là suy nghĩ của khách hàng, hiểu khách hàng. Đây thực tế là những phân tích, diễn giải về hành vi hay xu hướng của khách hàng được doanh nghiệp thực hiện thông qua việc thu thập dữ liệu, nghiên cứu thị trường và khảo sát khách hàng mà không cần khách hàng phải nói ra từ đó điều chỉnh kế hoạch kinh doanh phù hợp để đạt mục đích tăng doanh thu.

2. Phân tích customer insight là gì?

Theo Paul Laughlin – một chuyên gia về Marketing người Anh đã đưa ra phân tích một số đặc điểm về customer insight như sau:

Customer insight không chỉ dựa trên một loại dữ liệu

Sự phân tích hành vi cần kết hợp nhiều nguồn, nhiều chỉ số, nhiều dữ liệu, nhiều thể loại thì mới có thể tạo ra các insight chính xác.

Bởi vậy, việc kết hợp nhiều chỉ số như dữ liệu website và dữ liệu từ việc khảo sát khách hàng sẽ giúp bạn tìm ra insight khách hàng chính xác và sâu sắc hơn.

phân tích customer insight là gì

Những chiến lược và hành động cụ thể sẽ được triển khai dựa vào customer insight

Customer insight có thể được coi là có ý nghĩa chỉ khi customer insight đó giúp bạn giải quyết được bài toán kinh doanh và tiếp thị.

Khi bạn có thể rút ra nhận định về customer insight, insight khách hàng đó cần được triển khai thành các hành động cụ thể và thực tế, giúp bạn có thể thu hút khách hàng thành công và đem lại đến cho khách hàng những giải pháp hữu ích.

Customer insight là một sự thật ngầm hiểu, không phải là sự thật hiển nhiên

Customer insight là một sự thật ngầm hiểu mà bạn có thể suy luận được chứ không phải là một sự hiển nhiên về khách hàng.

Khi phân tích customer insight, bạn cần thu thập dữ liệu và khảo sát khách hàng để từ đó suy luận ra customer insight hiệu quả và chính xác nhất, bởi customer insight không phải là những hành động cụ thể mà khách hàng thể hiện ra trong quá trình mua hàng của họ.

Hiểu insight thì phải thuyết phục khách hàng hành động mua hàng

Mục đích của việc phân tích insight khách hàng là để “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Hiểu khách hàng muốn gì và cung cấp sản phẩm kịp thời.

Ví dụ khách hàng các mẹ bỉm sữa, gia đình có con thường sẽ quan tâm đến việc chăm lo con cái hơn bản thân mình thế nên nhiều nhãn hàng đã thiết kế quần áo đôi mẹ và bé bán theo combo hoặc tặng thêm quà cho bé để kích cầu nhu cầu mua. Lúc này người mua hàng vừa thấy sản phẩm phù hợp vừa thấy tiết kiệm nên sẽ chi tiêu nhiều hơn.

Hiểu insight để hai bên cùng có lợi

Về phía khách hàng, nếu doanh nghiệp hiểu insight khách sẽ cảm thấy thích thú, hình thành cảm giác yêu mến thương hiệu.

Về phía doanh nghiệp, hiểu insight khách giúp doanh nghiệp xây dựng các chương trình bán hàng phù hợp nhằm kích cầu doanh thu.

3. 4 Ví dụ về customer insight

Customer insight ví dụ nhãn hàng thời trang Juno

Insight: Các dịp lễ tết nhu cầu mua sắm của khách hàng rất cao nên tốn nhiều chi phí hầu hết khách hàng đều muốn tiết kiệm tiền bạc, thời gian. Juno: Tung chương trình siêu khuyến mãi. Combo giày + túi chỉ từ 699.000đ; 799.000đ; 899.000đ. Lúc này khách hàng tha hồ lựa chọn cả giày, dép, túi, ví trong cùng 1 cửa hàng. Vừa sở hữu được hàng có thương hiệu vừa tiết kiệm ngân sách có khi lên đến 50%.

Customer insight ví dụ nhãn hàng Bitis

Insight: Hầu hết trong mỗi chúng ta đều có ước mơ ngày nhỏ để trở thành một ai đó hay đơn giản là trở thành một phiên bản hoàn hảo hơn của bản thân. Có cuộc sống tốt đẹp hơn nhưng thực tế có nhiều trở ngại sẽ khiến mỗi người thấy mệt mỏi, chông chênh hay mất định hướng. Đây là trạng thái cơ bản mà ai cũng từng trải qua.

Bitis: Tung chiến dịch “Đi rồi sẽ đến”. Một slogan cực kỳ ý nghĩa thúc đẩy tinh thần mọi người, lắng nghe chia sẻ, trải lòng từ phía khách hàng và dùng tấm chân tình từ nhãn hàng để an ủi rằng: Cứ bước đi, vấp ngã thì ta lại đứng dậy, vì đơn giản là, cứ đi rồi sẽ đến. Phải bắt đầu bước đi ngay từ bây giờ, và đích đến thành công đang đợi bạn ở phía trước. Đặc biệt là bài hát đi rồi sẽ đến.

Chiến dịch này của Bitis đã chiếm được tình của khách hàng rất nhiều giúp người dùng tìm kiếm Bitis, tiếp cận khách hàng tiềm năng, tăng doanh số.

Customer insight ví dụ Tiệm cà phê nhà sách Cá chép

Insight: Khách hàng đến nhà sách mua sách thường có nhu cầu đọc các cuốn sách mình đã mua tại chỗ hay có những người đến quán cafe chỉ cần một không gian yên tĩnh để đọc sách, làm việc, thư giãn, chiêm nghiệm.

Nhà sách Cá chép: tung mô hình cafe sách. Khách sau khi mua sách có thể lên tầng trên gọi trà nước ngồi đọc sách hoặc ngồi làm việc thoải mái. Quán cung cấp những góc làm việc riêng thư giãn cho tập khách hàng này.

Thông qua ví dụ về customer insight cũng có thể thấy nếu doanh nghiệp hiểu insight khách hàng thì sẽ xây dựng được kế hoạch kinh doanh hiệu quả. TAKAs hi vọng thông qua bài viết này, bạn đọc đã có thêm kiến thức về insight khách hàng là gì và ứng dụng thật tốt trong kinh doanh.

Bạn thấy bài viết có hữu ích?

Đánh giá bài viết này:

Đánh giá 0 / 5. Tổng số: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy trở thành người đánh giá đầu tiên.

LIÊN HỆ

Hãy để đội ngũ của chúng tôi giúp doanh nghiệp của bạn sở hữu lợi thế cạnh tranh và đạt hiệu quả kinh doanh đột phá

Trò chuyện với tư vấn viên

Chat ngay

Hotline tư vấn nhanh

Gọi ngay: 1900 633437

Đặt lịch hẹn tư vấn

Gửi email