0
(0)

Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghệ, việc các nhà cung cấp tìm đến các phần mềm bán hàng tự động áp dụng ngày càng trở nên phổ biến. Xu hướng tự động hóa bán hàng đang dần phát huy lợi ích của chính nó khi giúp doanh nghiệp thực hiện các hoạt động quản lý khách hàng để tạo ra lợi nhuận.

1. Tự động hóa bán hàng là gì?

tự động hóa bán hàng là gì

Tự động hóa bán hàng còn được gọi là “Sale Automation”. Cách dễ hiểu nhất là thông qua quá trình sử dụng phần mềm, trí tuệ nhân tạo hoặc các công cụ công nghệ khác để tối ưu hóa các hoạt động bán hàng thủ công tốn nhiều thời gian. Xu hướng tự động hóa bán hàng mang đến cho các doanh nhân nhiều lợi ích, giúp họ quản lý công việc kinh doanh, kết nối với khách hàng, tăng lợi nhuận, v.v. Các công việc thủ công như gửi email cảnh báo, kiểm tra kiểm soát hàng tồn kho… nhờ tự động hóa bán hàng tự động nên hiệu quả cao.

2. Tự động hóa bán hàng có những lợi ích gì?

Cải thiện hiệu quả làm việc

Thay vì gửi email và cập nhật báo cáo có thể được chuyển tiếp cho người khác bằng nhiều công cụ mới, tất cả các tác vụ đều được tự động hóa trong phần mềm. Chuyển tiếp hoặc hoàn tác các hành động trước đó bằng một cú nhấp chuột. Ngoài ra, bạn có thể nhanh chóng nắm bắt tiến độ công việc của người ngồi trước để đảm bảo đủ thời gian chuẩn bị và đáp ứng deadline được giao.

Loại bỏ công việc thủ công tốn thời gian và không hiệu quả

Nghiên cứu cho thấy nhân viên văn phòng trung bình dành 69 ngày một năm để giao tiếp, báo cáo và họp hành. Những công việc này cứ lặp đi lặp lại và tiêu tốn 5 nghìn tỷ đô la trên toàn thế giới. Các hoạt động này có thể được thực hiện trong phần mềm, nhưng với chi phí thấp hơn một phần mười. Thay vì lãng phí thời gian cho những công việc thủ công kém hiệu quả, nhân viên có thể nâng cao năng suất và chất lượng công việc bằng cách sử dụng phần mềm công nghệ tự động hóa quy trình làm việc.

Đơn giản chỉ cần kết hợp nhiều nhiệm vụ, nhiều phòng ban

Nhiều nhóm trò chuyện, nhiều tệp dự án và email có thể khiến người quản lý bối rối và khiến họ bỏ lỡ nhiệm vụ. Việc có nhiều quy trình khác nhau trong cùng một hệ thống sẽ giúp việc phân công, quản lý và đánh giá chất lượng công việc của từng cá nhân, bộ phận trở nên dễ dàng hơn. Khả năng đa nhiệm chính xác, tức thì và kiểm soát liên bộ phận là đặc điểm nổi bật của phần mềm tự động hóa quy trình. Minh bạch, Kiểm soát dễ dàng, Tin cậy hơn

Các hệ thống quản lý theo quy trình không đánh giá cao những người làm ít công việc không tên hoặc tranh chấp, những người làm nhiều hoặc làm tốt. Khi một công việc được giao, cả nền tảng web và ứng dụng di động sẽ ngay lập tức gửi thông báo cho người được giao. Mọi thông tin về nỗ lực, tiến độ và chất lượng thực hiện của mỗi cá nhân cũng được công bố và cập nhật trong phần mềm. Cơ sở để đánh giá chính xác hiệu quả công việc và đưa ra các quyết định tăng giảm lương thưởng cho cấp điều hành của cá nhân và bộ phận.

Xây dựng văn hóa tổ chức

Tự động hóa quá trình xây dựng văn hóa làm việc gắn kết và chuyên nghiệp. Mỗi cá nhân, mỗi bộ phận đều có nhiệm vụ riêng nhưng cùng nhau phấn đấu vì mục tiêu chung là sự phát triển chung của công ty. Một nền văn hóa chất lượng tạo ra những nhân viên hạnh phúc, đó là chìa khóa để giữ chân nhân tài và cải thiện hiệu suất của nhân viên.

Hạn chế sai sót 

Không có doanh nghiệp nào có thể hoàn hảo, nhưng có thể chủ động xác định đúng sai lầm và tránh ngay từ đầu. Một hệ thống quản lý quy trình công việc cho phép ban lãnh đạo xác định chính xác những điểm nghẽn mà công ty đang gặp phải và nhanh chóng tìm ra giải pháp. Và, tất nhiên, đó cũng là một bài học để tránh lặp lại những sai lầm như vậy.

Tăng sự kết nối

Tự động hóa quy trình làm việc kết nối nhiều thực thể: con người, phần mềm và văn hóa làm việc. Phần mềm là nơi các nhiệm vụ được thiết lập và sự phụ thuộc của cá nhân và bộ phận được thiết lập trong việc thực hiện các quy trình chung. Là một công cụ giao tiếp kết nối mọi người, nó là một môi trường thuận tiện cho sự tương tác chỉ liên quan đến công việc. Đây cũng là bước đệm để xây dựng văn hóa doanh nghiệp chuyên nghiệp, nhất quán với mục tiêu duy nhất là tăng trưởng bền vững cho công ty.

3. Làm thế nào để xây dựng hệ thống tự động hóa bán hàng trong doanh nghiệp?

Xác định mục tiêu

Để xác định tự động hóa quy trình có mang lại hiệu quả rõ rệt cho doanh nghiệp bạn hay không, trước hết cần xác định chính xác vì sao cần tự động hóa quy trình? Đơn giản để chạy theo xu thế, hay để giải quyết triệt để những khó khăn tồn tại ở cách làm việc cũ nhằm tối ưu thời gian làm việc và cải thiện chất lượng làm việc của đội ngũ nhân sự?

Xây dựng quy trình chuẩn

Tuân thủ theo mô hình BPM Life Cycle, một quy trình “chuẩn mực” được xây dựng và vận hành theo 5 bước:

Bước 1: Design (Xây dựng quy trình)

Bước 2: Modelling (Mô hình hóa quy trình)

Bước 3: Execution (Kiểm soát quy trình)

Bước 4: Monitoring (Đánh giá hiệu quả)

Bước 5: Optimization (Điều chỉnh và tối ưu hóa quy trình)

Chọn giải pháp tự động hóa quy trình phù hợp

Sau khi thiết lập 1 quy trình chuẩn, doanh nghiệp nên nghiên cứu lựa chọn một phần mềm công nghệ giải quyết bài toán số hóa và thiết lập đa quy trình trên một giao diện trực tuyến.

Đào tạo nhân viên

Phá vỡ những thói quen cũ là điều vô cùng khó khăn, chưa kể việc tiếp cận những công nghệ mới không hề dễ dàng với mọi nhân viên. Ban lãnh đạo nên làm việc với bộ phận hỗ trợ của nhà cung cấp phần mềm để đào tạo và đảm bảo 100% nhân viên hiểu rõ các bước triển khai quy trình trên hai nền tảng web và ứng dụng di động.

Đo lường hiệu quả

Khi quy trình mới đi vào hoạt động, ban lãnh đạo nên chú trọng đến kết quả ứng dụng phần mềm của nhân sự, họ có tích cực sử dụng không, phối hợp làm việc giữa các phòng ban có hiệu quả không? Việc tổ chức họp lắng nghe chia sẻ của những cá nhân trực tiếp sử dụng phần mềm cũng vô cùng quan trọng, giúp lãnh đạo xác định chính xác vướng mắc đang gặp phải để có phương án cải thiện, hỗ trợ nhân viên làm việc năng suất và hiệu quả hơn.

Bạn thấy bài viết có hữu ích?

Đánh giá bài viết này:

Đánh giá 0 / 5. Tổng số: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy trở thành người đánh giá đầu tiên.

LIÊN HỆ

Hãy để đội ngũ của chúng tôi giúp doanh nghiệp của bạn sở hữu lợi thế cạnh tranh và đạt hiệu quả kinh doanh đột phá

Trò chuyện với tư vấn viên

Chat ngay

Hotline tư vấn nhanh

Gọi ngay: 1900 633437

Đặt lịch hẹn tư vấn

Gửi email