0
(0)

Bán hàng online đang trở thành một xu hướng và được các chủ cửa hàng, doanh nghiệp sử dụng nhằm tăng doanh thu và tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, kinh doanh online không phải là điều dễ dàng để bán hàng đạt doanh thu cao, người bán cần phải có một chiến lược kinh doanh hiệu quả.

1. Kinh doanh online là gì?

kinh doanh online là gì

Bán hàng online là việc bán hàng hóa và dịch vụ qua Internet. Không giống như bán hàng trực tiếp, người bán không nhất thiết phải có một cửa hàng. Người mua và người bán sử dụng thiết bị di động để mua bán trực tuyến. Khách hàng có thể xem thông tin sản phẩm và đặt hàng trực tuyến mà không cần phải trực tiếp đến cửa hàng. Người bán không cần thuê mặt bằng mà có thể tiếp cận thông tin, hàng hóa để trao đổi với người mua.

Bán hàng trực tuyến đang là xu hướng. Nhiều người bắt đầu kinh doanh trực tuyến và sau đó mở rộng sang các kênh bán hàng khác. Điều này là do bán hàng trực tuyến ban đầu không cần một số vốn lớn để thuê mặt bằng và nhân sự.

2. Chiến lược kinh doanh online hiệu quả

Tối ưu hóa mô hình kinh doanh hiện tại

Để tăng mạnh doanh số bán hàng, điều quan trọng nhất là xem xét và tối ưu hóa mô hình kinh doanh hiện tại. Nếu bạn cho rằng mức doanh thu hiện tại của mình không hiệu quả, thì có điều gì đó không ổn với mô hình kinh doanh của bạn cần được cải thiện.

Mô hình kinh doanh cơ bản bao gồm: Nguồn hàng – Quảng cáo, tiếp thị – Chốt sale – Giao hàng – Mô hình bán buôn – Liên kết đối tác.

Vì vậy, tất cả 6 yếu tố trên đều quan trọng và có khả năng gây cản trở cho việc tạo ra doanh thu nếu hoạt động không hiệu quả.

Lời khuyên của TAKAS cho chiến lược này là xem xét lại toàn bộ mô hình kinh doanh online và điều chỉnh bất kỳ sự không hoàn hảo nào để không bỏ sót việc tạo đơn hàng nào.

Tối ưu hóa quảng cáo trên mạng xã hội

Facebook, Zalo hay Instagram là những kênh bán hàng trực tuyến tiềm năng mà qua đó doanh nghiệp có thể chạy các chương trình quảng cáo, marketing của mình. Trên cơ sở đó, bạn nên tối ưu chiến dịch quảng cáo của mình cho các trang này để nhận được nhiều đơn hàng hơn. Về chi phí, mỗi fanpage đều có mức giá quảng cáo tối ưu cho fanpage đó. Vì vậy bạn không nên tham lam giá “rẻ” mà cần đánh giá dựa trên doanh số trong quá trình quảng cáo.

Ngoài ra, việc lựa chọn hình ảnh quảng cáo hấp dẫn sẽ tăng cơ hội nhận được nhiều đơn hàng hơn. Ngoài việc sử dụng hình ảnh quảng cáo độc đáo, điều quan trọng nữa là kích thích thị giác mạnh mẽ, cho khách hàng biết bạn đang bán gì ngay từ đầu và tạo hình ảnh quảng cáo hợp thời trang và các sự kiện xã hội trở thành xu hướng. 

Đa dạng hóa các chương trình khuyến mãi

Một chiến lược kinh doanh online có thể giúp tăng doanh số bán hàng trực tuyến của bạn là triển khai các chương trình khuyến mãi và ưu đãi khác nhau cho khách hàng của bạn.

TAKAS cung cấp cho bạn một số gợi ý có thể được áp dụng cho kinh doanh online như sau:

– Freeship

– Miễn phí đổi – trả trong thời gian quy định

– Quyền lợi (tặng thiết bị, miễn phí lắp đặt)

– Quà tặng khuyến mãi (voucher/giảm giá)

– Tích điểm

– Dùng thử 1 tháng

– Mua 3 tặng 1

– Quà tặng

– Mua hàng với giá 0 đồng

Tùy thuộc vào loại quảng cáo, bạn cũng có thể xem xét thiết lập nội dung và quảng cáo hấp dẫn và thuyết phục để khuyến khích khách hàng xem và đặt hàng sản phẩm hoặc bày tỏ sự quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Khuyến mãi là một yếu tố tạo điều kiện cho khả năng tăng doanh số rất nhanh, tuy nhiên đối với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn thì nên hết sức cẩn trọng và không nên quá lạm dụng dẫn đến tình trạng khách hàng chỉ mua hàng khi có chiến dịch giảm giá, doanh số tăng không đều. 

Xây dựng mạng lưới khách hàng trung thành

Các nghiên cứu về bán hàng và tốc độ bán hàng cho đối tác của các công ty lớn cho thấy rằng mặc dù đầu tư vào khách hàng cũ thường ít tốn chi phí hơn nhưng lại mang lại kết quả kinh doanh tốt hơn so với đầu tư vào việc tiếp cận khách hàng mới.

Khách hàng cũ là những khách hàng đã biết và yêu thích thương hiệu, sản phẩm của bạn. 

Bán thêm nhiều sản phẩm 

Nếu công ty hoặc doanh nghiệp của bạn hiện được biết đến với nhiều loại sản phẩm hoặc dịch vụ, hãy xem xét tung ra sản phẩm mới hoặc sản phẩm có liên quan. Nhiều khách hàng có thói quen mua nhiều sản phẩm liên quan với số lượng lớn để tiết kiệm thời gian, dễ dàng gia tăng doanh số.

Phân tích khách hàng tiềm năng

Để có được nhiều khách hàng hơn đòi hỏi phải hiểu khách hàng của bạn và phát triển các chiến lược phù hợp để đáp ứng nhu cầu của họ. Do đó, chủ shop, doanh nghiệp cần biết cách phân tích đối tượng khách hàng tiềm năng và mong muốn của họ. Nghiên cứu khách hàng nên dựa trên nhân khẩu học, nhu cầu và mong muốn của khách hàng, thói quen tiêu dùng và các yếu tố khác. Từ đó đưa ra phương án kinh doanh nhằm tiếp cận khách hàng và giải quyết được yêu cầu từ người mua. 

 

Bạn thấy bài viết có hữu ích?

Đánh giá bài viết này:

Đánh giá 0 / 5. Tổng số: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy trở thành người đánh giá đầu tiên.

LIÊN HỆ

Hãy để đội ngũ của chúng tôi giúp doanh nghiệp của bạn sở hữu lợi thế cạnh tranh và đạt hiệu quả kinh doanh đột phá

Trò chuyện với tư vấn viên

Chat ngay

Hotline tư vấn nhanh

Gọi ngay: 1900 633437

Đặt lịch hẹn tư vấn

Gửi email