0
(0)

Nhiệm vụ của những nhân viên sale là tiếp cận khách hàng, giới thiệu sản phẩm và áp dụng kỹ năng chuyên môn của mình để hướng khách hàng đưa ra quyết định mua sản phẩm hoặc sử dụng dịch vụ của công ty. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những kỹ năng sales cần có của một nhân viên bán hàng giỏi.

1. Nhận diện được khách hàng tiềm năng

Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất đối với người bán hàng là xác định được khách hàng tiềm năng, tiếp cận đúng nhóm đối tượng, mục tiêu và xây dựng mối quan hệ thân thiết, lâu dài với họ. Thay vì tốn nhiều công sức để tìm kiếm những khách hàng không đủ tiêu chuẩn, kỹ năng sales có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian trong việc xây dựng tệp khách hàng của mình.

2. Khả năng giao tiếp và đàm phán tốt

khả năng giao tiếp và đàm phán tốt

Đây là những phẩm chất cần thiết của một người bán hàng giỏi. Thông qua kỹ năng giao tiếp, thuyết phục và đàm phán, bạn có thể xây dựng mối quan hệ thành công với khách hàng tiềm năng, đối tác kinh doanh, đại diện bán hàng, v.v. Điều này được phản ánh trong nhiều hình thức có thể được sử dụng, chẳng hạn như gặp mặt trực tiếp, email, chữ viết tay hoặc điện thoại. Nếu bạn có thể xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng, bạn đã có 80% cơ hội thành công.

3. Linh hoạt và nhạy bén

Thấu hiểu nhu cầu khách hàng và đáp ứng đúng những gì họ cần. Năng động thấu hiểu tâm lý và khéo léo hướng dẫn lựa chọn sản phẩm của khách hàng. Trong giai đoạn từ nhận diện khách hàng đến lựa chọn sản phẩm có rất nhiều giai đoạn và công đoạn chuẩn bị. Do đó, kỹ năng sales là phải luôn bám sát tâm lý khách hàng để phục vụ khách hàng kịp thời.

4. Có kiến thức về sản phẩm kinh doanh

Hiểu rõ đặc tính của hàng hóa là điều kiện tiên quyết của người bán. Nếu người bán hàng không hiểu sản phẩm của mình thì làm sao giới thiệu và thuyết phục khách hàng mua hàng, nhân viên có thể xác định được những khách hàng thực sự cần quan tâm và những người sẽ bỏ tiền mua hàng ngay lập tức. Bạn cần cho đối tượng mục tiêu của mình thấy một sản phẩm có nhiều lợi ích hơn các sản phẩm tương tự khác. Đây là một trong những kỹ năng sales quan trọng nhất.

5. Chủ động trong mọi tình huống tiếp xúc với khách hàng

Những người bán hàng chuyên nghiệp luôn là những người chủ động trong mọi tình huống, kể cả môi trường sống và làm việc của họ. Bằng cách chủ động giao tiếp với khách hàng, người bán có thể tạo dựng lòng tin và tăng ý định mua hàng. Vì vậy, hãy luôn tự tin trong giao dịch với khách hàng, dũng cảm tiếp cận công việc, chủ động trong mọi tình huống.

6. Xây dựng mối quan hệ

Để giữ chân người dùng sử dụng dịch vụ và sản phẩm của mình lâu hơn, hầu hết các công ty đều đưa ra các gói ưu đãi, khuyến mãi để kích cầu khách hàng. Sử dụng điều này để quay lại khách hàng hoặc giới thiệu thêm bạn bè với phiếu giảm giá và quà tặng hấp dẫn do công ty cung cấp. Bằng cách đó, bạn có thể dễ dàng xây dựng mối quan hệ cộng sinh và xây dựng một mạng lưới tốt.

7. Bán vì lợi ích của khách hàng

Trong quá trình bán hàng, đừng đuổi theo, vội vàng hoặc ép buộc khách hàng của bạn mua sản phẩm. Điều này cho thấy bạn là một người bán hàng thiếu chuyên nghiệp, khiến khách hàng khó chịu mà không mang lại kết quả gì, bằng cách làm cho khách hàng hiểu rõ mong muốn của khách hàng, đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, bạn mới có thể đảm bảo bán hàng thành công.

8. Đừng ngại nói không

Sự từ chối của khách hàng là một nhiệm vụ khó khăn mà nhiều nhân viên bán hàng phải đối mặt. Vì vậy, hãy sẵn sàng đối mặt với những khó khăn khi khách hàng từ chối bạn. Bạn có thể nhận thấy những vấn đề mà bạn gặp phải và có được kinh nghiệm quý giá khi là nhân viên cho công ty của bạn. Thành công đến khi bạn kiên nhẫn và biết cách tạo niềm tin với khách hàng.

9. Tạo vẻ ngoài chuyên nghiệp

Chắc chắn không ai tương tác hay trò chuyện với một người lầm lì và cục cằn. Vì lý do này, nhân viên bán hàng phải xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp bằng cách luôn tươi cười, lịch sự và chỉn chu khi tiếp xúc với khách hàng. Đồng thời, vẻ bề ngoài của khách hàng là tiêu chuẩn để xác định người bán có thực sự đáng tin cậy và nghiêm túc hay không.

10. Sử dụng công nghệ một cách khôn ngoan

Trong thời đại số, việc có khả năng và kiến ​​thức về công nghệ sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tìm kiếm và thu hút khách hàng tiềm năng. Ngày nay, kể cả bán hàng, bạn phải tìm kiếm và xây dựng thương hiệu của riêng mình trên internet, tôi có rất nhiều việc phải làm. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng tìm thấy khách hàng phù hợp bằng cách sử dụng các nền tảng xã hội.

Ngoài ra, các công cụ và phần mềm công nghệ cho phép bạn quản lý dữ liệu liên quan đến khách hàng thuận tiện và chủ động hơn để đảm bảo quy trình bán hàng diễn ra suôn sẻ.

Trên đây là những kỹ năng sales mà một nhân viên bán hàng giỏi cần có. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp ích cho các bạn nhân viên bán hàng có thể vận dụng thành công, đạt doanh thu cao.

Bạn thấy bài viết có hữu ích?

Đánh giá bài viết này:

Đánh giá 0 / 5. Tổng số: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy trở thành người đánh giá đầu tiên.

LIÊN HỆ

Hãy để đội ngũ của chúng tôi giúp doanh nghiệp của bạn sở hữu lợi thế cạnh tranh và đạt hiệu quả kinh doanh đột phá

Trò chuyện với tư vấn viên

Chat ngay

Hotline tư vấn nhanh

Gọi ngay: 1900 633437

Đặt lịch hẹn tư vấn

Gửi email