0
(0)

Có một sự thật rằng nếu bạn không tìm thấy được khách hàng trong hôm nay, thì ngày mai đối thủ của bạn sẽ tìm thấy họ. Vậy làm thế nào để tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng? Làm thế nào để thu hút sự chú ý của họ? Chiến lược thu hút khách hàng tiềm năng như thế nào để đạt hiệu quả?

1. Khách hàng tiềm năng là ai?

Khách hàng tiềm năng hay còn được gọi là Lead, có thể hiểu là một nhóm người có khả năng chi trả và có nhu cầu hoặc đang quan tâm đến các sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp mà trước đó chưa từng mua, sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Khác với nhóm khách hàng trung thành, tệp khách hàng này là những đối tượng đang có nhu cầu về sản phẩm nhưng vẫn cần thời gian để suy nghĩ tìm hiểu các thông tin về dịch vụ, chất lượng và uy tín của doanh nghiệp trên thị trường để đưa đến quyết định cuối cùng.

Thông thường, doanh nghiệp có thể xác định và phân loại thành 3 nhóm dưới đây:

+ Những người quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ của công ty nhưng chưa biết đến thương hiệu

+ Những người quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ công ty đang kinh doanh nhưng còn phân vân với các đối thủ khác trên thị trường.

+ Những người sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của đối thủ cạnh tranh

2. Lý do doanh nghiệp phải có chiến lược thu hút khách hàng tiềm năng

lý do doanh nghiệp phải có chiến lược thu hút khách hàng tiềm năng

Mục tiêu cuối cùng của bất kỳ doanh nghiệp nào đều là tăng lợi nhuận. Để một công ty kiếm được lợi nhuận, nó phải bán sản phẩm và dịch vụ của mình cho khách hàng. Các tệp khách hàng hiện tại rất dễ bị mất, do đó, việc chỉ dựa vào các tệp khách hàng hiện tại sẽ không giúp doanh nghiệp của bạn tồn tại lâu dài. Vì vậy, khách hàng tiềm năng là nhóm khách hàng có vai trò hết sức quan trọng đối với sự sống còn của công ty.

Thứ nhất, khách hàng tiềm năng là nhóm khách hàng mang lại lợi ích trực tiếp cho công ty. Đây là nhóm khách hàng có tỷ lệ chuyển đổi rất cao vì đã có nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ mà công ty cung cấp.

Thứ hai, một nhóm khách hàng tiềm năng là chìa khóa để một công ty gia tăng thị phần. Tệp khách hàng này càng lớn thì độ phủ sóng của công ty bạn càng nhiều. Ngoài ra, tỷ lệ chuyển đổi đối với nhóm khách hàng này rất cao, khiến việc thuyết phục họ trở thành khách hàng trung thành trở nên dễ dàng hơn rất nhiều khi khách hàng tiềm năng được chuyển đổi thành khách hàng thực sự. Từ đó, truyền miệng có thể trở thành một kênh tiếp thị miễn phí cho doanh nghiệp.

Thứ ba, là thước đo giúp các công ty đánh giá các chiến lược tiếp thị của họ. Như đã đề cập ở trên, tệp khách hàng tiềm năng càng lớn, công ty càng có nhiều khả năng giới thiệu thành công thương hiệu tới lượng lớn người dùng. Điều này chứng tỏ sự thành công trong chiến lược marketing của công ty. Ngược lại, nếu nhóm khách hàng này nhỏ chứng tỏ công ty còn thiếu chiến lược marketing.

3. 07 Chiến lược thu hút khách hàng tiềm năng hiệu quả

Tạo ra sự khác biệt về thương hiệu

Ngày nay, các doanh nghiệp thường tìm kiếm những điểm nổi bật của riêng họ khi phải đối mặt với một thị trường rộng lớn, cạnh tranh cao của các đối thủ để thu hút sự chú ý của khách hàng. Cụ thể doanh nghiệp sẽ tìm và làm nổi bật những đặc điểm của sản phẩm mình kinh doanh như chất lượng, mẫu mã, tính năng…

Nếu sản phẩm của bạn đã quá phổ biến trên thị trường, hãy tập trung cải thiện chất lượng dịch vụ, con người,… để xây dựng hình ảnh thương hiệu tích cực trong tâm trí khách hàng.

Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh và tệp khách hàng của họ

Học hỏi và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh là một cách thông minh để giúp doanh nghiệp của bạn phát triển. Tất nhiên, học không có nghĩa là sao chép. Nghiên cứu hành vi cạnh tranh không chỉ giúp các công ty rút kinh nghiệm cho chính họ mà còn cung cấp dữ liệu trực quan làm cơ sở cho việc lập kế hoạch trong tương lai. Bằng cách tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh của họ, các nhà quản lý hoàn toàn có thể chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng tiềm năng kinh doanh của riêng họ.

Luôn cập nhật và làm mới bản thân 

Trong cuộc đua, người dẫn đầu luôn là người được chú ý nhiều nhất. Tương tự, những công ty dẫn đầu thị trường sẽ giành được nhiều khách hàng mới hơn là những công ty không chịu đổi mới. Trước sự phát triển không ngừng của thị trường hiện nay, để doanh nghiệp tồn tại lâu dài đòi hỏi các nhà quản lý phải nhanh chóng cập nhật những thay đổi của thị trường, nhanh chóng đổi mới doanh nghiệp.

Sử dụng các hình thức quảng cáo, tiếp thị

Đây là cách dễ dàng nhất để doanh nghiệp thu hút khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên, để làm được điều này thành công, nhà quản lý cần hiểu rõ nhu cầu, sở thích của thị trường đồng thời hiểu rõ doanh nghiệp để đưa ra chiến lược khuyến mại đúng đắn, thu được lợi nhuận tối đa.

Một số hình thức quảng cáo, marketing phổ biến hiện nay có thể kể đến như KOL, truyền thông người nổi tiếng, quảng cáo đài truyền hình, phương tiện thông tin đại chúng,… Nhà quản lý có thể lựa chọn hình thức marketing phù hợp nhất với tình hình tài chính của công ty mình, cần cân nhắc và lựa chọn kỹ lưỡng.

Sử dụng các chương trình khuyến mãi

Trên thực tế, hầu hết những người tham gia vào quá trình mua và bán đều theo đuổi mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận của họ trước tiên. Giữa một thị trường giá cả bão hòa như hiện nay, các doanh nghiệp cần đưa ra một số hình thức khuyến mãi để thu hút khách hàng. Như vậy, với cùng một số tiền bỏ ra, lợi ích khi lựa chọn kinh doanh của bạn càng lớn, bạn càng thu hút được nhiều khách hàng mới, đồng thời giữ chân được khách hàng cũ và có một tệp khách hàng trung thành sau này có thể tạo ra một nền tảng để xây dựng

Giữ liên lạc với khách hàng

Doanh nghiệp có thể tiết kiệm tiền đã sử dụng bằng cách thường xuyên gửi cho khách hàng những tin nhắn quảng cáo về sản phẩm mới, hay gửi lời chúc, lời cảm ơn đến khách hàng vào những dịp đặc biệt như sinh nhật, ưu đãi đặc biệt cho khách hàng thân thiết để có thể tiếp tục tương tác với khách hàng của mình.

Như đã nói ở trên, bản thân khách hàng cũng là một kênh quảng bá hiệu quả cho doanh nghiệp, và việc liên tục tương tác với khách hàng không chỉ tăng tỷ lệ khách hàng trung thành mà việc truyền miệng giúp doanh nghiệp tiếp cận nhiều khách hàng hơn cũng rất hữu ích. Ngay cả khi khách hàng không còn cần sản phẩm của công ty nữa, họ vẫn có thể giới thiệu sản phẩm đó cho bạn bè và người thân có nhu cầu.

Cải thiện chất lượng khách hàng

Dịch vụ khách hàng có thể là yếu tố chính trong việc thay đổi quyết định mua hàng của khách hàng. Được tiếp đón và tư vấn bởi đội ngũ chuyên nghiệp, nhã nhặn làm tăng sự hài lòng và tin tưởng của khách hàng, từ đó tăng khả năng chuyển đổi. Ngay cả khi khách hàng chưa mua hàng, họ vẫn có ấn tượng tốt về doanh nghiệp của bạn và sẽ ưu tiên doanh nghiệp của bạn hơn khi đưa ra quyết định.

Bạn thấy bài viết có hữu ích?

Đánh giá bài viết này:

Đánh giá 0 / 5. Tổng số: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy trở thành người đánh giá đầu tiên.

LIÊN HỆ

Hãy để đội ngũ của chúng tôi giúp doanh nghiệp của bạn sở hữu lợi thế cạnh tranh và đạt hiệu quả kinh doanh đột phá

Trò chuyện với tư vấn viên

Chat ngay

Hotline tư vấn nhanh

Gọi ngay: 1900 633437

Đặt lịch hẹn tư vấn

Gửi email