0
(0)

Cuộc cách mạng công nghiệp thứ 4 đang diễn ra sâu rộng, để vượt lên và bứt phá trong thời đại công nghệ các doanh nghiệp cần đón đầu những xu hướng công nghệ một cách nhanh chóng. Đây sẽ là 05 xu hướng công nghệ đầy tiềm năng trong thời gian tới.

1. Internet vạn vật (IoT)

Internet vạn vật cũng có khả năng được ứng dụng vào sản xuất bằng phương pháp cảnh báo vấn đề sự cố, giám soát hoạt động của máy móc, thiết bị.

internet vạn vật - IoTInternet vạn vật (IoT) (Ảnh minh họa)

Với IoT, con người có thể tắt đèn, khóa cửa, theo dõi hệ thống… từ xa và hoàn toàn tự động. Đây được xem là một trong những xu hướng công nghệ đầy hứa hẹn trong thời gian tới với khả năng biến các vật dụng trở nên thông minh hơn, đáp ứng, phục vụ nhu cầu của con người.

2. Web3.0 – Kỷ nguyên mới của Internet

Điểm nổi bật của Web3 so với các thế hệ Web1 và Web2 trước đó chính là cách thức tích trữ thông tin phi tập trung. Web3.0 được xây dựng dựa trên công nghệ Blockchain, Machine Learning, và Trí tuệ nhân tạo (AI). Ý tưởng về Web3.0 là sự phát triển của “Semantic Web” với khả năng hiểu được kiến thức và dữ liệu, giúp con người tìm kiếm và tiếp cận thông tin hiệu quả hơn.

web3.0 – kỷ nguyên mới của InternetWeb3.0 – Kỷ nguyên mới của Internet (Ảnh minh họa)

3. AI và Machine Learning

Trí tuệ nhân tạo (AI) đây là công nghệ mô phỏng các quá trình suy nghĩ và học tập của con người cho máy móc, nổi bật là các hệ thống máy vi tính. Chúng có thể lập luận để đưa ra quyết định, suy nghĩ, đồng thời giao tiếp và tự học, có khả năng tư duy.

Machine Learning (Máy học) là một phạm trù của AI, cho phép máy tính cải thiện chính bản thân chúng dựa trên dữ liệu mẫu hoặc dựa vào kinh nghiệm. Machine learning thường được ứng dụng trong các bài toán về dự đoán và bài toán phân loại.

Machine Learning – AI cùng sự phối hợp với các công nghệ mới sẽ còn tạo ra những đột phá mới. Chúng len lỏi vào từng ngóc ngách của đời sống và đáp ứng theo yêu cầu của con người. Trong những năm kế tiếp, toàn cầu có thể được chứng kiến sự sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ robot, nhà thông minh, xe tự lái,… được ứng dụng từ những công nghệ này.

4. Điện toán hiệu năng cao (HPC)

Điện toán hiệu suất cao yêu cầu khả năng tính toán mạnh mẽ để giải quyết những đơn vị thông tin, dữ liệu lớn trong khoảng thời gian ngắn.
Vì vậy nó được xem là một hệ thống chuyên xử lý lượng lớn thông tin, dữ liệu hay các mô hình phức tạp. Siêu máy tính và điện toán đám mây là hai minh chứng điển hình của chương trình HPC.

5. Năng lượng tái tạo

Có nhiều yếu tố thúc đẩy ngành năng lượng tái tạo trở nên xu hướng công nghệ mới. Bao gồm năng lượng xanh như nhiên liệu sinh học hay hydro lỏng và cả năng lượng từ tự nhiên vốn có.

Nổi bật, Việt Nam là quốc gia có nguồn lực dồi dào, mở ra nhiều cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp nội địa và toàn cầu. Tiến trình áp dụng không yêu cầu chi phí đầu tư lớn do dễ dàng tìm thấy trong cuộc sống hàng ngày.

Chính chính quyền Việt Nam đã bắt đầu đã bắt đầu xây dựng chính sách dài hạn để kích thích ngành tăng trưởng, mở rộng ngành năng lượng tái tạo tại các khu vực. Mặc dù đây là lĩnh vực công nghiệp non trẻ khiến các đơn vị gặp nhiều khó khăn

Các xu hướng công nghệ tương lai sẽ mở ra cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư và công ty khởi nghiệp. Chính vì vậy, bất kỳ tổ chức nào cũng cần chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực để tận dụng triệt để ưu thế từ công nghệ, tạo nên sức mạnh kinh doanh cho riêng mình.

Bài viết được chia sẻ bởi anh Đỗ Ngọc Phi Cường, Chief Executive Officer tại TAKAS Technology hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nắm giữ vai trò chiến lược, định hướng, chính sách, nguồn lực con người và công nghệ của TAKAS Technology. Anh là người hoạch định chiến lược cho các sản phẩm, dịch vụ mới, tham gia các dự án chuyển đổi số cùng khách hàng lớn của TAKAS Technology.

Bạn thấy bài viết có hữu ích?

Đánh giá bài viết này:

Đánh giá 0 / 5. Tổng số: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy trở thành người đánh giá đầu tiên.

LIÊN HỆ

Hãy để đội ngũ của chúng tôi giúp doanh nghiệp của bạn sở hữu lợi thế cạnh tranh và đạt hiệu quả kinh doanh đột phá

Trò chuyện với tư vấn viên

Chat ngay

Hotline tư vấn nhanh

Gọi ngay: 1900 633437

Đặt lịch hẹn tư vấn

Gửi email