0
(0)

Hiện nay các doanh nghiệp đều đang khởi động các dự án chuyển đổi số để cải thiện trải nghiệm khách hàng và tăng hiệu quả hoạt động. Vậy chuyển đổi số là gì mà quan trọng đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này.

1. Chuyển đổi số là gì?

Trong thời đại công nghệ 4.0 chúng ta hay nhắc nhiều đến cụm từ: Chuyển đổi số nhưng khái niệm chuyển đổi số là gì, cụ thể ra sao chắc hẳn mọi người vẫn thắc mắc. Tại Việt Nam thì chuyển đổi số mang nhiều ý nghĩa khác nhau thậm chí còn phân biệt chuyển đổi số doanh nghiệp và chuyển đổi số nhà nước.

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái niệm này theo Microsoft. Theo đó, Microsoft định nghĩa: “Chuyển đổi số là một sự đổi mới kinh doanh được thúc đẩy bởi sự bùng nổ của đám mây, trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT), cung cấp những cách mới để hiểu, quản lý và chuyển đổi cho các hoạt động kinh doanh của họ.”

Quay trở lại thì chuyển đổi số hay còn gọi là Digital Transformation. Đây là sự thay đổi mang tính căn bản về công nghệ và cách thức quản trị. Việc chuyển đổi số sẽ tích hợp các giải pháp số vào cốt lõi doanh nghiệp làm thay đổi tư duy từ quy trình kinh doanh, phương thức điều hành, trải nghiệm khách hàng và văn hoá tổ chức. Từ đó tạo ra sự đột phá và chuyển đổi quy trình cả bên trong và bên ngoài giúp doanh nghiệp bứt phá trong cuộc đua kinh doanh, phát triển doanh thu và nâng cao năng lực cạnh tranh tổng thể.

2. Ví dụ về chuyển đổi số là gì?

ví dụ về chuyển đổi số là gì

Có thể thấy khái niệm chuyển đổi số có phần vĩ mô. Thế nên TAKAs sẽ gửi đến mọi người ví dụ về chuyển đổi số để mọi người hình dung rõ hơn.

Chúng ta có thể thấy trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19 hoành hành thì hoạt động chuyển đổi số phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Các nền tảng học trực tuyến, họp online được sử dụng thành thạo. Ví dụ: Zoom; Google;…

Hay tại Việt Nam có nền tảng Học và Thi trực tuyến VNPT E-Learning. Đây là nền tảng cho phép người dạy và người học có thể tổ chức các buổi học trực tuyến dễ dàng. Giáo viên có thể tải các video bài giảng và tài liệu lên hệ thống, học sinh có thể truy cập vào học bất cứ lúc nào mà không cần phải tới lớp học vật lý. Đây là việc 1 doanh nghiệp đã chuyển đổi số ứng với nhu cầu thực tế của thị trường, cuộc sống.

3. Tại sao doanh nghiệp phải thực hiện chuyển đổi số?

Chuyển đổi số thực sự mang đến những lợi ích cho mọi hoạt động trong doanh nghiệp, từ quản lý, điều hành đến kinh doanh, nghiên cứu và phát triển. Dưới đây là một số lợi ích mà chuyển đổi số mang lại để trả lời cho câu hỏi tại sao doanh nghiệp phải thực hiện chuyển đổi số.

Chuyển đổi số giúp thay đổi tư duy quản lý, văn hóa tổ chức

Việc ứng dụng công nghệ vào vận hành yêu cầu người quản lý cần thay đổi tư duy, họ phải chủ động tương tác với công nghệ để lưu trữ thông tin lên không gian số.

Tư duy quản lý sẽ rộng mở hơn bằng cách trao quyền, phân quyền rõ ràng cho các cán bộ nhân viên.

Chuyển đổi số sẽ giúp tăng cường liên kết giữa các bộ phận trong tổ chức, các phòng ban có các công việc, mục tiêu liên quan tới nhau và họ có thể dễ dàng nắm bắt được nhờ thông tin trên hệ thống. Điều này sẽ giúp tăng tính minh bạch trong tổ chức và tối ưu hiệu suất làm việc của tất cả các thành viên trong tổ chức.

Chuyển đổi số giúp tăng tính minh bạch trong quản lý doanh nghiệp

Khác với trước đây phải theo dõi, quản lý bằng nhiều loại giấy tờ, tốn nhiều thời gian nguồn lực thì việc áp dụng chuyển đổi số sẽ khiến việc báo cáo trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Chuyển đổi số giúp quản lý hiệu quả thời gian, đánh giá hiệu quả công việc của mỗi nhân viên.

Khi mọi chỉ số, báo cáo, doanh thu và chính sách được công khai thì sự minh bạch và kết quả đánh giá cũng trở nên thuyết phục hơn. Thêm vào đó, nhân viên cũng có cơ sở để luôn luôn cố gắng cống hiến.

Giúp tối ưu hóa hiệu quả công việc của nhân viên

Áp dụng chuyển đổi số khiến doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí cũng như nguồn nhân lực. Công nghệ giúp các hoạt động trong doanh nghiệp được thực hiện dễ dàng, tốn ít công sức hơn. Từ đó, nhân viên có nhiều thời gian tập trung cho công việc, nâng cao hiệu quả công việc.

Nhân viên cũng có thời gian để nâng cao chuyên môn, phát triển bản thân. Và trên thực tế, đây cũng là cách nâng cao hiệu quả công việc của chính nhân viên đó.

Đây cũng là một trong những lý do quan trọng mà doanh nghiệp cần thực hiện chuyển đổi số hiện nay.

Nâng cao khả năng cạnh tranh trong doanh nghiệp

Đặt lên bàn cân so sánh thì chuyển đổi số tối ưu và vượt trội vượt bậc trong cách thức kinh doanh so với cách vận hành truyền thống.

Chuyển đối số giúp doanh nghiệp chủ động và tạo ra thành tựu lớn từ đó sức cạnh tranh lớn hơn so với các doanh nghiệp cùng ngành, cách thức tương tác với khách hàng, chăm sóc khách hàng, quy trình làm việc khoa học, nhanh gọn, hiệu suất cao,…

Giúp giảm chi phí vận hành

Thực hiện chuyển đổi số đồng nghĩa với việc các mô hình truyền thống được thay thế bằng công nghệ.

Ví dụ tài liệu, hồ sơ quan trọng sẽ được lưu trên file, trên máy tính thay vì in giấy tốn chi phí,…

Các công việc văn thư lưu trữ hiện nay cũng có phần mềm quản lý hỗ trợ.

Từ những thông tin trên chắc hẳn doanh nghiệp và bạn đọc cũng hiểu chuyển đổi số là gì và vì sao cần phải chuyển đổi số. Chuyển đổi số quả thật góp phần nâng cao hiệu quả công việc của nhân viên, hiệu quả của cả doanh nghiệp thế nên doanh nghiệp hãy bắt tay thực hiện chiến dịch chuyển đổi số ngay hôm nay để không bị bỏ lại phía sau nhé.

Bạn thấy bài viết có hữu ích?

Đánh giá bài viết này:

Đánh giá 0 / 5. Tổng số: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy trở thành người đánh giá đầu tiên.

LIÊN HỆ

Hãy để đội ngũ của chúng tôi giúp doanh nghiệp của bạn sở hữu lợi thế cạnh tranh và đạt hiệu quả kinh doanh đột phá

Trò chuyện với tư vấn viên

Chat ngay

Hotline tư vấn nhanh

Gọi ngay: 1900 633437

Đặt lịch hẹn tư vấn

Gửi email