0
(0)

Chuyển đổi số là xu hướng toàn cầu thúc đẩy phát triển công nghệ trên toàn thế giới. Chuyển đổi số đi đôi với Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), máy học và Big Data. Với các thiết bị được kết nối IoT dự kiến sẽ đạt con số đáng kinh ngạc là 25,44 tỷ thiết bị vào năm 2030 từ 10,07 tỷ vào năm 2021 (Statista, 2021). Chuyển đổi số đang thay đổi cách thức kinh doanh và trong một số trường hợp, tạo ra các lớp doanh nghiệp thế hệ mới. Với chuyển đổi số, các công ty đang lùi một bước và xem xét lại mọi thứ họ làm, từ hệ thống nội bộ đến phản ứng của khách hàng trên cả hai phương diện trực tiếp và gián tiếp. Họ tự đặt ra nhiều câu hỏi lớn như: “Liệu chúng ta có thể thay đổi quy trình cho phép ra quyết định tốt hơn, hiệu quả hơn hoặc nâng cao trải nghiệm khách hàng với tính cá nhân hóa cao hơn?”

chuyển đổi số là xu hướng toàn cầuChuyển đổi số là xu hướng toàn cầu (Ảnh minh họa)

Điểm chính:

Chuyển đổi số dưới dạng IoT, IaaS, AI và máy học đang cung cấp Big Data và mở rộng đến những “vùng đất mới” chưa từng có trong lịch sử loài người.

IoT sẽ đạt đến đỉnh điểm là kết nối đến tất cả các thiết bị mà con người sử dụng.

Con người vẫn còn nhiều điều phải học để hiểu được tất cả dữ liệu đó. Trí tuệ nhân tạo và máy học — và sự xuất hiện “mờ ảo” của máy tính lượng tử — được xem là “cỗ máy đến từ tương lai” của loài người.

Đưa doanh nghiệp đến những lĩnh vực tăng trưởng mới

Hiện tại, hệ thống báo cáo quản trị thông minh, có khả năng tích hợp công nghệ giúp các lãnh đạo doanh nghiệp kiểm soát khối lượng dữ liệu khổng lồ đến từ nhiều nguồn khác nhau và khai thác nguồn dữ liệu đó một cách hiệu quả. Nhiều công ty đã áp dụng cho các hoạt động kinh doanh. Mặc dù những con số đã rất ấn tượng nhưng thế hệ mới của phần mềm này sẽ cho phép khách hàng cũ và mới mở rộng quy mô lên tầm cao mới.

big data đưa doanh nghiệp đến những lĩnh vực tăng trưởng mớiBig Data đưa doanh nghiệp đến những lĩnh vực tăng trưởng mới (Ảnh minh họa)

Xu hướng mới trong kinh doanh đó là việc tích hợp mọi khía cạnh quan trọng của hoạt động kinh doanh từ quảng cáo, quản lý chuỗi cung ứng, hỗ trợ và quản lý phương tiện truyền thông xã hội cùng các khía cạnh khác.

Với khối lượng dữ liệu khổng lồ đến từ nhiều nguồn khác nhau, các công cụ phân tích mới sẽ khai thác ngay cả trong thời gian thực, giúp phân tích và hỗ trợ các nhà lãnh đạo đưa ra các quyết định đúng đắn.

Điểm chính:

Một thế hệ mới của các công cụ phân tích sẽ giúp doanh nghiệp chinh phục những kỷ lục mới.

Thế hệ mới của các công cụ phân tích kinh doanh sẽ có cách tiếp cận toàn diện đối với tất cả các quy trình kinh doanh
Các công cụ nhận biết vị trí sẽ dẫn đầu sự phát triển mới này.

An ninh mạng vẫn là một thách thức

Sự thất bại được công bố rộng rãi của Facebook và Cambridge Analytica nhắc nhở chúng ta rằng khi nói đến dữ liệu cá nhân của chúng ta, không có gì là an toàn. Trong thời đại ngày nay, nơi thế giới phải trả giá đắt vì không giải quyết đúng cách các lỗ hổng an ninh mạng lên tới 600 tỷ USD mỗi năm (Mordor Intelligence, 2020).

Các doanh nghiệp và tổ chức đang phải đối mặt với nhiều thách thức về an ninh mạng. Với việc dữ liệu lớn ngày càng trở thành một nguồn tài nguyên sinh lợi, điều quan trọng là các công ty thuộc mọi quy mô nên xem xét và đầu tư vào các nhà cung cấp phần mềm an ninh mạng đáng tin cậy để bảo vệ thông tin kinh doanh có giá trị đó khỏi các cuộc tấn công mạng.

an ninh mạng vẫn là một thách thứcAn minh mạng vẫn là một thách thức (Ảnh minh họa)

Điểm chính:

Thách thức an ninh mạng sẽ tăng về số lượng và độ phức tạp khi khối lượng dữ liệu mà nó nắm giữ.Tội phạm mạng có nhiều lựa chọn để tấn công dữ liệu lớn với nhiều cách thức và các điểm thuận lợi khác nhau.

An ninh mạng và tội phạm mạng đang chơi trò mèo vờn chuột không hồi kết.

Dựa trên dự báo thị trường, Big Data sẽ tiếp tục phát triển. Big Data là thách thức đặt ra cho các tổ chức, doanh nghiệp trong thời đại số hiện nay. Một khi làm chủ được Big Data thì họ sẽ có cơ hội thành công lớn hơn trong bối cảnh cạnh tranh ngày nay. Thế giới thì sẽ được hưởng lợi hơn từ việc trích xuất thông tin một cách chính xác hơn, hữu ích hơn với chi phí thấp hơn.

Bài viết được chia sẻ bởi anh Đỗ Ngọc Phi Cường, Chief Executive Officer tại TAKAS Technology hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nắm giữ vai trò chiến lược, định hướng, chính sách, nguồn lực con người và công nghệ của TAKAS Technology.

Bạn thấy bài viết có hữu ích?

Đánh giá bài viết này:

Đánh giá 0 / 5. Tổng số: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy trở thành người đánh giá đầu tiên.

LIÊN HỆ

Hãy để đội ngũ của chúng tôi giúp doanh nghiệp của bạn sở hữu lợi thế cạnh tranh và đạt hiệu quả kinh doanh đột phá

Trò chuyện với tư vấn viên

Chat ngay

Hotline tư vấn nhanh

Gọi ngay: 1900 633437

Đặt lịch hẹn tư vấn

Gửi email