0
(0)

Chuyển đổi số sẽ là bước đi sống còn của doanh nghiệp trong nền kinh tế hội nhập. Vậy cần các yếu tố nào để chuyển đổi số thành công? Hãy đọc bài viết này để biết thêm thông tin.

1. Thế nào là một chuyển đổi số thành công?

Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện. Chuyển đổi số chỉ thành công khi trở thành chiến lược cốt lõi, thay vì là nỗ lực riêng biệt, chuyển đổi số phải bao trùm lên mọi hoạt động, mọi bước đi của tổ chức.

Muốn chuyển đổi số thành công thì phải thực hiện Số hóa dữ liệu và Xây dựng mô hình hoạt động mới dựa trên công nghệ số một cách nghiêm chỉnh.

Dưới đây là các yếu tố quyết định chuyển đổi số thành công.

thế nào là một chuyển đổi số thành công

2. 6 Yếu tố quyết định chuyển đổi số thành công

Nhà lãnh đạo giỏi, quyết liệt trong chiến lược

Chuyển đổi số thực chất là công nghệ nhưng thứ tạo ra công nghệ và quyết định ứng dụng công nghệ vẫn là con người. Thế nên doanh nghiệp cần có một đội ngũ lãnh đạo giỏi, nhạy bén, quyết liệt trong việc ứng dụng công nghệ và có tầm nhìn công nghệ số.

Lãnh đạo giỏi và quyết liệt trong chiến lược cần chú ý những vấn đề sau:

 • Phải đảm bảo chắc chắn việc chuyển đổi số được đặt lên ưu tiên hàng đầu và là trung tâm của chiến lược công ty
 • Cần lên kế hoạch tích hợp và đưa việc chuyển đổi số vào tất cả các kế hoạch hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Đưa ra tầm nhìn rõ ràng và thúc đẩy toàn công ty thực hiện chuyển đổi số.
 • Một lãnh đạo giỏi là lãnh đạo biết dùng nhân sự giỏi thế nên đừng quên khuyến khích các sáng kiến chuyển đổi số, đặc biệt là các sáng kiến cải tiến trải nghiệm khách hàng, tăng mức độ tương tác và cải thiện mối quan hệ hài lòng giữa nhân viên – khách hàng – nhà cung cấp, đối tác kinh doanh,… để tăng hiệu quả trong chuyển đổi số.

Định hình lại mô hình kinh doanh

Mô hình kinh doanh là xương sống của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp mà không có mô hình kinh doanh sẽ không biết mình phải làm gì và phải tập trung thể hiện như thế nào để bắt kịp đối thủ cũng như ứng dụng ra sao trong chiến dịch chuyển số.

Thế nên các doanh nghiệp cũng cần giải quyết các vấn đề sau để chuyển đổi số thành công:

 • Mô hình kinh doanh hiện tại của doanh nghiệp là gì? Đối thủ cạnh tranh đã thành công với mô hình kinh doanh nào rồi? Có thể học tập từ cách làm đó không?
 • Làm cách nào để doanh nghiệp có thể chuyển đổi số và kết nối các sản phẩm dịch vụ hiện tại của mình tích hợp thêm các yếu tố thông minh hơn?
 • Doanh nghiệp mình có thể định hình giá trị với khách hàng bằng chuyển đổi số không?
 • Làm thế nào để doanh nghiệp tận dụng các dữ liệu của mình một cách hiệu quả hơn và có thể tạo ra doanh thu trực tiếp từ dữ liệu đó?

Phát triển nhân sự và kỹ năng trong doanh nghiệp để chuyển đổi số thành công

Con người là một trong những chìa khóa quan trọng nhất và cũng là trở ngại lớn nhất trên con đường chuyển đổi số của doanh nghiệp. Do vậy, việc phát triển năng lực và kỹ năng chuyển đổi số của nhân sự trong một tổ chức là hành động cơ bản mà tất cả các doanh nghiệp đều phải tiến hành thực hiện.

Doanh nghiệp cần xác định lại vai trò và trách nhiệm của các cá nhân trong tổ chức, điều này giúp nhân viên của họ nhận thức rõ hơn về vai trò của chuyển đổi số và nắm rõ những nhiệm vụ mà họ cần phải làm.

Một trong những chìa khoá để chuyển đổi số thành công chính là tiếp cận nhân sự tài năng trong tương lai. Có nghĩa là doanh nghiệp hoàn toàn có thể xây dựng một đội ngũ nhân sự chất lượng, giàu kỹ năng phục vụ cho quá trình chuyển đổi số bằng việc tuyển chọn mới khắt khe hơn, ứng với nhu cầu của doanh nghiệp hơn.

Dù là phát triển kỹ năng nhân sự cơ hữu hay tuyển dụng nhân sự mới thì doanh nghiệp cũng cần trả lời các câu hỏi sau để quá trình chuyển đổi số thành công:

 • Chuyển đổi số cần yêu cầu những kỹ năng và năng lực nào từ nhân sự?
 • Nhân viên trong doanh nghiệp đã thực sự hiểu chuyển đổi số là gì?
 • Sự quyết tâm thực hiện chuyển đổi số được thể hiện như thế nào?
 • Các lãnh đạo có tạo mọi điều kiện về trang thiết bị, hạ tầng và kỹ năng đồng thời khích lệ thường xuyên cho nhân viên để phù hợp với lộ trình chuyển đổi số?
 • Làm thế nào để tuyển dụng, thu hút những người có kỹ năng và năng lực cần thiết phục vụ cho chuyển đổi số thành công?

Trao quyền cho mọi người làm việc thay đổi văn hoá công ty 

Văn hóa có thể là một trở ngại lớn khác trên con đường trở thành doanh nghiệp số. Những cách làm truyền thống trước đó nên cần thay đổi. Doanh nghiệp nên trao quyền cho nhân viên.  Cho phép nhân viên nói về việc số hóa trong tổ chức hoặc đề xuất những sáng kiến mới. Khi nhân viên đưa ra ý tưởng của riêng họ về chuyển đổi số, khả năng doanh nghiệp chuyển đổi số thành công có thể tăng lên gấp nhiều lần.

Cách tiếp cận thứ hai để trao quyền cho người lao động là đảm bảo rằng tất cả nhân viên sẽ tham gia vào quá trình thay đổi. Đồng thời khuyến khích họ thách thức những cách làm việc cũ.

Ngoài ra doanh nghiệp cũng có thể trả lời các câu hỏi sau để thay đổi văn hoá công ty ứng với công cuộc chuyển đổi số:

 • Văn hóa hiện tại của doanh nghiệp có tạo điều kiện cho số hóa không? (ví dụ: mức độ minh bạch thông tin, chia sẻ kiến ​​thức và hợp tác tác; tốc độ ra quyết định, áp dụng chuyển đổi số và sự gián đoạn; mức độ thiếu kiên nhẫn với hiện trạng và cảm giác cấp bách; mức độ tập trung vào đổi mới và khám phá; thái độ kinh doanh, tính mạo hiểm, không khí khởi nghiệp, văn hóa cam kết chung…).
 • Làm thế nào để tạo ra một nền văn hóa doanh nghiệp mới với công nghệ số cho phép mọi người thích nghi và học hỏi liên tục, liên tục tạo ra giải pháp, thúc đẩy sự thay đổi không ngừng và phá vỡ hiện trạng?
 • Làm thế nào thiết lập văn hóa ra quyết định dựa trên dữ liệu?
 • Làm thế nào tạo ra một nền văn hóa bảo mật và tôn trọng quyền riêng tư?
 • Làm thế nào xây dựng một thương hiệu mà cộng đồng số liên kết với sự sáng tạo, tinh thần kinh doanh và khả năng lãnh đạo?

Nâng cấp các công cụ hằng ngày để chuyển đổi số

Để thay đổi thì doanh nghiệp cũng cần phải chuẩn bị đạo cụ, cung cấp trang thiết bị và quy trình số hóa hỗ trợ phù hợp.

Điều doanh nghiệp nên làm là trao cho nhân viên các công cụ số giúp truy cập thông tin của tổ chức dễ dàng hơn hoặc triển khai các công nghệ tự phục vụ kỹ thuật số cho nhân viên, đối tác kinh doanh hoặc cả hai nhóm sử dụng.

Chìa khóa thứ ba là sửa đổi quy trình hoạt động tiêu chuẩn của tổ chức, bao gồm cả những công nghệ mới để phù hợp với doanh nghiệp trong thời điểm hiện tại

Giao tiếp thường xuyên thông qua các phương pháp truyền thống và kỹ thuật số

Truyền thông và kỹ thuật số rất quan trọng trong chiến lược chuyển đổi số. Thế nên một chìa khóa để chuyển đổi số thành công là truyền đạt một câu chuyện thay đổi, giúp nhân viên hiểu tổ chức đang đứng đầu ở đâu, tại sao nó lại thay đổi và tại sao những thay đổi đó lại quan trọng.

Thực tế cho thấy, các tổ chức áp dụng việc giao tiếp thường xuyên như vậy có khả năng chuyển đổi số thành công cao gấp 3 lần so với những đơn vị không sử dụng.

Trên đây là một số thông tin hữu ích mà TAKAs cung cấp đến bạn đọc.  TAKAs chúc quý doanh nghiệp triển khai chuyển đổi số thành công.

Bạn thấy bài viết có hữu ích?

Đánh giá bài viết này:

Đánh giá 0 / 5. Tổng số: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy trở thành người đánh giá đầu tiên.

LIÊN HỆ

Hãy để đội ngũ của chúng tôi giúp doanh nghiệp của bạn sở hữu lợi thế cạnh tranh và đạt hiệu quả kinh doanh đột phá

Trò chuyện với tư vấn viên

Chat ngay

Hotline tư vấn nhanh

Gọi ngay: 1900 633437

Đặt lịch hẹn tư vấn

Gửi email