0
(0)

Cải thiện tốc độ website là việc luôn được các nhà quản trị web quan tâm. Bởi đó là một trong những tiêu chí quyết định thứ hạng của trang web trên công cụ tìm kiếm. Vì vậy, việc website tải chậm sẽ làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng, gây cảm giác khó chịu cho khách hàng khi phải chờ tải quá lâu. Vậy nguyên nhân trang web load chậm là gì? Cách khắc phục chúng như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

1. Tốc độ tải trang chậm ảnh hưởng như thế nào đến website?

tốc độ tải trang chậm ảnh hưởng như thế nào đến website

Như đã đề cập ở trên thì tốc độ tải trang là một trong những tiêu chí quyết định thứ hạng của trang web, tốc độ tải trang nhanh thì thứ hạng website sẽ được Google đánh giá cao. Bởi Google luôn hướng tới người dùng, đồng thời người dùng luôn muốn các website có tốc độ load nhanh tránh thời gian chờ đợi. Do đó việc website tải chậm sẽ làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng, làm tỷ lệ thoát trang cao, khiến website bị đánh giá là không hữu ích với người dùng.

Thứ hai, tốc độ tải trang ảnh hưởng gián tiếp đến khả năng kinh doanh. Khả năng kinh doanh và quảng cáo website bị ảnh hưởng, theo nghiên cứu từ Mỹ về tốc độ web thì 51% người mua sắm trực tuyến tại Mỹ bình chọn nếu tốc độ website quá chậm họ sẽ không muốn mua hàng.

2. Trang web load chậm: Nguyên nhân và cách khắc phục

2.1 Nguyên nhân do hosting

Hosting có dung lượng thấp nhưng lượt người dùng quá nhiều sẽ dẫn đến quá tải hay hiện tượng tràn hosting cũng có thể khiến trang web load chậm. Khắc phục vấn đề này, bạn có thể liên hệ nhà cung cấp hosting và nâng cấp dung lượng cao hơn và đánh giá lại tốc độ xử lý website.

Ngoài ra, các trang web load chậm một phần do hosting của nhà cung cấp không đảm bảo chất lượng, host chậm hay không được tối ưu. Cách khắc phục trường hợp này bạn có thể thay đổi nhà cung cấp, nên chọn những đơn vị có uy tín và đáng tin cậy.

Nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng load chậm có thể là vị trí đường truyền của hosting. Vì vậy, bạn nên sử dụng server gần với lưu lượng truy cập của mình.

2.2 Sử dụng nhiều Theme nặng

Một website không chỉ yêu cầu về mặt thông tin đầy đủ mà hình thức còn phải đẹp. Do đó, thiết kế website thường gặp sai lầm về việc sử dụng nhiều bố cục, hiệu ứng phức tạp, nhiều tính năng để làm vừa mắt khách hàng về bề nhìn. Việc đó sẽ khiến HTML phải chứa hàng trăm các file cơ sở dữ liệu nặng, làm giảm tốc độ chạy của web.

Để khắc phục được vấn đề này, bạn nên biết cách SEO đúng cách. Một trang web đơn giản và thân thiện với người dùng sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn. Sử dụng bộ theme đơn giản, dễ thao tác để trang web load nhanh hơn.

2.3 Sử dụng quá nhiều Plugin

Plugin hỗ trợ cho việc SEO web và có thể tăng thời gian lưu lại website nhưng việc sử dụng quá nhiều sẽ khiến trang web load lâu và tốn rất nhiều thời gian.

Bạn nên kiểm tra plugin nào không cần thiết thì có thể làm nhẹ hơn nguồn tài nguyên trên web. Hoặc là bạn có thể thay đổi Plugin để làm mới website của mình vì cũng có rất nhiều plugin free, chỉ cần copy vào giao diện website là được.

2.4 Không tạo Cache cho website và tối ưu hóa tài nguyên dữ liệu

Bộ nhớ đệm Cache là một chức năng hỗ trợ tăng tốc cho quá trình load website. Nếu website của bạn chưa được thiết lập cache dữ liệu thì cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng tải trang chậm.

Cách khắc phục vấn đề này là bạn nên cài cache trên cả server và trình duyệt web của người dùng. Mục đích của việc này là giảm số lần tải lại của các tài nguyên tĩnh như CSS, HTML, hình ảnh… giúp cho CPU của host giảm nhẹ lượt truy vấn sẽ cải thiện được tình trạng tải trang của web.

Đồng thời các cơ sở dữ liệu như hình ảnh, video nếu quá nhiều mà không muốn gỡ đi thì cũng nên được giải nén và giảm kích thước để giúp giảm nhẹ kích thước và dung lượng data.

Bạn thấy bài viết có hữu ích?

Đánh giá bài viết này:

Đánh giá 0 / 5. Tổng số: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy trở thành người đánh giá đầu tiên.

LIÊN HỆ

Hãy để đội ngũ của chúng tôi giúp doanh nghiệp của bạn sở hữu lợi thế cạnh tranh và đạt hiệu quả kinh doanh đột phá

Trò chuyện với tư vấn viên

Chat ngay

Hotline tư vấn nhanh

Gọi ngay: 1900 633437

Đặt lịch hẹn tư vấn

Gửi email