0
(0)

Tên miền dùng để xác định địa chỉ website của doanh nghiệp. Vậy có phải doanh nghiệp muốn sử dụng tên miền nào cũng được? Ý nghĩa đuôi tên miền ảnh hưởng thế nào đến website? Tất cả sẽ có trong bài viết này.

1. Tên miền là gì?

Tên miền hay còn gọi là Domain. Tên miền là một đường dẫn tới trang web mà người ta hay gọi là địa chỉ web. Tên miền được sử dụng để thay thế địa chỉ IP dài và khó nhớ giúp người dùng dễ thao tác, dễ truy cập.

2. Các cấp của tên miền

Hiện nay nhiều người chỉ biết đến tên miền có 2 cấp là tên miền quốc tế và tên miền quốc gia nhưng thực tế tên miền có 3 cấp, cụ thể:

Tên miền cấp 1

Mua tên miền cấp 1 hay còn gọi là tên miền quốc tế, những tên miền này sẽ được dùng chung cho nhiều quốc gia.

Mỗi tên miền cấp 1 sẽ đại diện cho một lĩnh vực, một ngành nghề hoặc một khu vực địa lý nào đó.

Một số tên miền cấp 1 thường được lựa chọn sử dụng như: .com, .net, .org, gov, .edu, .asia…

Tên miền cấp 2

Nếu tên miền cấp 1 lên miền quốc tế thì tên miền cấp 2 là các tên miền quốc gia. Dễ nhận biết như tên miền đuôi “.vn” chính là tên miền quốc gia Việt Nam.

Tên miền cấp 3

Tên miền cấp 3 là sự kết hợp giữa tên miền cấp 1 và cấp 2.

Tên miền cấp 3 là tên miền được cấp phát cho các tổ chức và các doanh nghiệp.

Lưu ý, tên miền này là duy nhất và được cấp phát cho chủ thể nào đăng ký trước.

Ví dụ về một số phần mở rộng của tên miền cấp 3 phổ biến như: .com.vn, .net.ar, .edu.ca, .org.de, .asia.es…

3. Ý nghĩa của các đuôi tên miền

ý nghĩa của các đuôi tên miền

Chúng ta hay thường biết đến các tên miền phổ biến như trên nhưng ý nghĩa của tên miền và lựa chọn tên miền nào phù hợp với ngành nghề kinh doanh dịch vụ thì chưa chắc doanh nghiệp nào cũng nắm được.

“.vn: đây là tiên miền website của quốc gia Việt Nam.

.com: là ký hiệu viết tắt của từ “commercial”, nghĩa là thương mại. Tên miền đuôi .com là tên miền uy tín, phổ biến nhất hiện nay. Hầu hết các doanh nghiệp đều mong muốn sở hữu một tên miền loại này bởi vì nó khẳng định vị thế cao của doanh nghiệp trên mạng Internet.

.net: viết tắt của từ “network”, nghĩa là mạng lưới, thường được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty kinh doanh website, và các tổ chức khác có liên hệ trực tiếp đến hạ tầng Internet. Ngoài ra, các công ty cũng thường chọn tên miền .net cho các website trên mạng Intranet.

.org: tên miền này là viết tắt của từ “organization”, có nghĩa là tổ chức, thường được sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức liên kết thương mại.

.biz: là viết tắt của từ Business. Ý nghĩa tên miền này chỉ các doanh nghiệp để kinh doanh, sử dụng cho các trang web thương mại. Sử dụng tên miền này sẽ giúp doanh nghiệp bạn tăng thêm độ chuyên nghiệp.

.info: viết tắt của từ “information”, có nghĩa là thông tin, thường được đặt tên cho các trang web “tài nguyên” có uy tín và là dấu hiệu nhận biết một trang web chuyên cung cấp thông tin. Tên miền .info sẽ giúp ích cho doanh nghiệp của bạn trong việc đưa thông tin sản phẩm đến với khách hàng.

.gov: đây là đuôi tên miền đặc biệt. Tên miền này dành riêng cho các cơ quan tổ chức thuộc chính phủ. Các quốc gia khác nhau sẽ có hậu tố phù hợp. Như ở Việt Nam thì sau đuôi .gov sẽ là .vn.

.edu: tên miền dành cho các trang web của các tổ chức giáo dục, trường học trên toàn thế giới.

4. Ý nghĩa các đuôi tên miền khác ít phổ biến hơn

.tv: dành cho các công ty truyền thông, các đài truyền hình.

.mobi: dành cho các công ty viễn thông, công ty sản xuất thiết bị di động…

.name: là một loại tên miền đặc biệt chỉ sử dụng cho các cá nhân. Nó thường được sử dụng để mọi người dễ nhớ địa chỉ email hoặc website cá nhân của một người nào đó và thường trình bày những hình ảnh hay các thông tin cá nhân về người này.

.asia: dành cho khách hàng, tổ chức thuộc khu vực châu Á.

.pro: là tên miền Quốc tế có thể dùng cho cá nhân hay tổ chức, doanh nghiệp nào đó trong lĩnh vực Kinh doanh, Giải trí, Du lịch, Giáo dục,… Tên miền .pro mang tính chuyên nghiệp rất cao nên được rất nhiều người lựa chọn.

Trên đây là một số đuôi tên miền phổ biến và ý nghĩa của các đuôi tên miền này. Hy vọng thông tin mà TAKAS cung cấp hữu ích đến quý bạn đọc.

Bạn thấy bài viết có hữu ích?

Đánh giá bài viết này:

Đánh giá 0 / 5. Tổng số: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy trở thành người đánh giá đầu tiên.

LIÊN HỆ

Hãy để đội ngũ của chúng tôi giúp doanh nghiệp của bạn sở hữu lợi thế cạnh tranh và đạt hiệu quả kinh doanh đột phá

Trò chuyện với tư vấn viên

Chat ngay

Hotline tư vấn nhanh

Gọi ngay: 1900 633437

Đặt lịch hẹn tư vấn

Gửi email