0
(0)

Để đạt hiệu quả tối đa cho các chiến dịch Marketing, việc nghiên cứu hành vi khách hàng phải thật cụ thể, chi tiết. Khi đã hiểu rõ về hành vi của khách hàng thì đây chính là chìa khóa giúp cho bạn đi đến thành công. TAKAS sẽ hướng dẫn nghiên cứu phân tích hành vi khách hàng từ A-Z qua bài viết sau.

1. Hành vi khách hàng là gì?

hành vi khách hàng là gì

Theo Hiệp hội Marketing Mỹ, hành vi khách hàng được định nghĩa là những tương tác qua lại của các yếu tố sự kiện, hành vi, tri thức, ảnh hưởng từ môi trường tác động làm thay đổi nhận thức, suy nghĩ, hành vi của con người.

Như vậy, hành vi khách hàng còn được biết đến là Customer behaviour là những tâm lý của khách hàng như suy nghĩ, cảm nhận, các phản ứng đối với sản phẩm/dịch vụ và toàn bộ những hoạt động của khách hàng trong quá trình tiêu dùng như quyết định mua sắm, sử dụng hay ngừng sử dụng sản phẩm.

Sản phẩm của một doanh nghiệp sẽ được khách hàng tiếp nhận hoặc từ bỏ. Sự thay đổi hành vi tiêu dùng sẽ bị ảnh hưởng bởi: Quảng bá, tiếp thị, âm thanh, hình ảnh, xu hướng, nhu cầu và thói quen. Các yếu tố này đều có sự tương tác qua lại lẫn nhau. Doanh nghiệp sẽ dựa trên dữ liệu phân tích để thay đổi nhằm thỏa mãn đại đa số khách hàng dựa trên hành vi của họ.

2. Lợi ích của việc phân tích hành vi khách hàng hiệu quả

Dưới đây là một số lợi ích của việc phân tích hành vi khách hàng hiệu quả:

Nhắm đúng khách hàng tiềm năng

Chìa khóa thành công của mỗi doanh nghiệp nằm ở việc xác định đúng khách hàng tiềm năng, khả năng phán đoán đạt hiệu quả sẽ quyết định đến kết quả của các chiến dịch Marketing và hoạt động kinh doanh. Để làm được điều này, bên cạnh việc nghiên cứu thị trường, doanh nghiệp cần nghiên cứu hành vi khách hàng để tìm ra tệp khách hàng có nhu cầu, hành vi, tính cách phù hợp với đặc tính của sản phẩm và định hướng kinh doanh của doanh nghiệp.

Cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Cá nhân hóa việc doanh nghiệp sử dụng những thông tin thu thập được từ khách hàng để tạo những chiến dịch quảng bá nhắm đúng đối tượng khách hàng mục tiêu. Việc nghiên cứu hành vi khách hàng, doanh nghiệp sẽ có thêm thông tin về khách hàng mục tiêu, dễ dàng phân nhóm khách hàng theo nhu cầu, hành vi và sở thích phù hợp để có những chiến lược nâng cao trải nghiệm của từng nhóm đối tượng. Nhất là trong thời đại phát triển như hiện nay, nhu cầu của khách hàng ngày càng cao và luôn biến đổi, việc cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp thu hút, tăng mức độ hài lòng và giữ chân khách hàng hiệu quả. Đây cũng là một trong nhiều chiến lược trải nghiệm khách hàng quan trọng nhất.

Tối ưu hóa các chiến dịch

Dữ liệu được thu thập thông qua nghiên cứu hành vi khách hàng là nền tảng chính để xây dựng các chiến dịch tiếp thị hiệu quả. Phân khúc khách hàng giúp bạn tiếp cận và thu hút khách hàng bằng cách gửi đúng thông điệp đến đúng đối tượng vào đúng thời điểm, tăng cơ hội tỉ lệ chuyển đổi khách hàng. Ngoài ra, việc biết và hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng sẽ cho phép chúng ta dự đoán tốt hơn và lập kế hoạch phản ứng thích hợp với các tình huống mà khách hàng thay đổi quyết định mua hàng của họ. Từ đó, bạn có thể tạo một quy trình trải nghiệm khách hàng nhất quán.

Giữ chân khách hàng hiệu quả

Nghiên cứu hành vi của khách hàng để hiểu khách hàng thực sự muốn gì và không muốn gì, từ đó có thể loại bỏ những trở ngại trong quá trình mua hàng và có giải pháp phù hợp để thúc đẩy việc sử dụng sản phẩm/dịch vụ. Một nghiên cứu của Brain & Company cho thấy rằng việc tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng lên 5% sẽ làm tăng lợi nhuận bằng cách 25-95%.

3. Hướng dẫn các bước phân tích hành vi khách hàng

3.1. Phân khúc khách hàng

Mỗi khách hàng trên thị trường đều có hành vi, tính cách, sở thích và đặc điểm khác nhau. Không doanh nghiệp nào có thể làm hài lòng mọi khách hàng, vì vậy bạn cần xác định rõ sản phẩm, dịch vụ của mình hướng tới tệp khách hàng nào và nghiên cứu kỹ lưỡng.

3.2. Định vị được lợi ích cốt lõi của mỗi nhóm khách hàng

Mỗi khách hàng đều có một lý do riêng để sử dụng một dịch vụ hoặc sản phẩm và hiểu được những nguyên nhân cũng như đặc điểm này là điều cần thiết đối với mỗi người kinh doanh. Xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến hành vi mua hàng của họ, như họ chọn sản phẩm dựa trên sự thuận tiện hay họ đang tích cực tìm kiếm thương hiệu của bạn trong cửa hàng? Khách hàng có đang thật sự cần sản phẩm không, hay họ sẵn sàng chi trả bao nhiêu để có sản phẩm đó?

3.3. Phân bổ nguồn dữ liệu định lượng

Ngoài việc thu thập dữ liệu định tính, cần có dữ liệu định lượng từ các nguồn thống kê để hiểu đầy đủ về xu hướng hành vi của người dùng. Một số thống kê chẳng hạn như dữ liệu đăng ký blog, kênh truyền thông xã hội, đánh giá của người tiêu dùng và phân tích cạnh tranh, là nguồn dữ liệu bên ngoài có thể được sử dụng để phân tích hành vi của khách hàng.

3.4. So sánh nguồn dữ liệu định tính và định lượng

Với các nguồn dữ liệu trong tay, bước tiếp theo là so sánh các nguồn dữ liệu định tính và định lượng. Nhập quy trình mua hàng ngay từ đầu, trả lời các câu hỏi về việc ai sẽ mua cái gì, khi nào và ở đâu cũng như liệu có nên ghé thăm cửa hàng hay không. Bằng cách so sánh hai nguồn dữ liệu, bạn có thể hiểu rõ hơn về hành trình mua hàng của khách hàng. Tìm điểm nổi bật của từng nhóm khách hàng để đưa ra xu hướng chung. Nắm bắt các hành vi cụ thể và khác biệt của các nhóm khách hàng khác nhau và phân tích kỹ lưỡng để bạn không bỏ sót một biểu hiện mua hàng nào.

3.5. Áp dụng kết quả thu được vào chiến dịch

Khi bạn có kết quả rõ ràng, hãy sử dụng chúng trong chiến lược kinh doanh của riêng bạn. Thấu hiểu từng nhóm khách hàng, lựa chọn kênh bán hàng và phục vụ nội dung phù hợp nhất để nâng cao tính cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng. Những hiểu biết và thông tin chi tiết về khách hàng có được sau này sẽ giúp bạn sửa đổi và cải thiện các chiến dịch của mình để thu hút khách hàng mới và duy trì nhóm khách hàng trung thành.

3.6. Phân tích kết quả đạt được

Sau khi kết hợp các ý tưởng và thay đổi mới vào các chiến dịch thử nghiệm của mình, bạn nên tạo các báo cáo phân tích và đánh giá lại hiệu quả của chúng. Tận dụng các biện pháp thống kê về chuyển đổi kỹ thuật số, lão hóa khách hàng và lợi nhuận kinh doanh. Áp dụng khoa học công nghệ mới vào nghiên cứu phân tích khách hàng để nắm bắt những xu hướng mới tác động đến hành vi mua hàng của khách hàng.

Bạn thấy bài viết có hữu ích?

Đánh giá bài viết này:

Đánh giá 0 / 5. Tổng số: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy trở thành người đánh giá đầu tiên.

LIÊN HỆ

Hãy để đội ngũ của chúng tôi giúp doanh nghiệp của bạn sở hữu lợi thế cạnh tranh và đạt hiệu quả kinh doanh đột phá

Trò chuyện với tư vấn viên

Chat ngay

Hotline tư vấn nhanh

Gọi ngay: 1900 633437

Đặt lịch hẹn tư vấn

Gửi email