0
(0)

Khách hàng là nguồn sống của doanh nghiệp. Khách hàng cũng phân ra nhiều tệp để doanh nghiệp chăm sóc. Vậy khách hàng trung thành là gì? Làm sao để có khách hàng trung thành? TAKAS sẽ giải đáp khái niệm này thông qua bài viết sau.

1. Khách hàng trung thành là gì?

Khách hàng trung thành là cụm từ mà khi nhắc đến ai cũng hiểu ý nghĩa của nó tuy nhiên sẽ không có bất kỳ khái niệm chính xác nào thể hiện khách hàng trung thành là gì. Mọi người có thể nghĩ khách hàng trung thành ý chỉ những người dù có nhiều sự lựa chọn ngoài kia nhưng chỉ tin dùng 1 thương hiệu bất kỳ mà mình biết đến.

Ví dụ trên thị trường có rất nhiều cửa hàng bán cafe nhưng sáng nào tiệm cafe đó cũng đón “1 vị khách quen” thì vị khách quen ấy chính là khách hàng trung thành.

Đặc điểm chung của khách hàng trung thành là họ không dễ dàng quay lưng lại với thương hiệu mà họ tin dùng dù cho đối thủ của các thương hiệu ấy có làm mọi chiến dịch nhằm điều hướng khách thay đổi hành vi hiện tại đi chăng nữa.

Thông thường doanh nghiệp giữ chân khách hàng hay có lượng khách hàng trung thành đều cần dựa vào nhiều yếu tố như: Sản phẩm dịch vụ tốt; Giá cả cạnh tranh; Chăm sóc khách hàng; Chiến dịch tập trung vào khách,…

khách hàng trung thành là gì

2. Tại sao khách hàng trung thành lại quan trọng với doanh nghiệp như vậy?

Ai cũng biết nếu không có khách hàng thì doanh nghiệp không thể nào tồn tại và phát triển được. Tương tự như vậy khách hàng trung thành chính là đối tượng đem lại lợi nhuận bền vững và lâu dài cho doanh nghiệp.

Thử làm một phép so sánh: 1 khách vãng lai ghé cửa hàng của bạn mua món hàng trị giá 2 triệu đồng sau đó “một đi không trở lại” nhưng khách hàng trung thành của bạn mỗi lần tính bill chỉ thanh toán 1 triệu đồng mà trong vòng 3 tháng khách ghé lại cửa hàng 4 lần. Như vậy giá trị lợi nhuận mà khách hàng trung thành mang lại cho công ty rất lớn.

Không chỉ có giá trị tăng doanh thu mà khách hàng chính là phương thức quảng cáo “chạy bằng cơm” mà doanh nghiệp không tốn bất kỳ chi phí nào trong công tác marketing. Một lời tin dùng của khách hay sự yêu thích của khách dành cho sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp cũng đủ kéo theo hàng loạt khách hàng mới từ vòng bạn bè của khách hàng trung thành ghé thăm và trải nghiệm sản phẩm dịch vụ mà doanh nghiệp bạn cung cấp.

Hơn thế nữa, duy trì khách hàng trung thành dễ hơn nhiều so với thu hút khách hàng mới. Khách hàng trung thành thực chất đã dành một thiện cảm nhất định cho doanh nghiệp, thế nên việc doanh nghiệp chăm sóc khách hàng trung thành tận tâm để họ không rời sẽ dễ hơn việc đi tìm kiếm khách hàng mới rất nhiều.

3. Làm sao để có khách hàng trung thành?

Thể hiện doanh nghiệp rất coi trọng khách hàng

Khi đi mua sắm bạn sẽ không còn xa lạ với các câu hỏi kiểu: “Anh/ Chị đã có thẻ thành viên bên em chưa ạ?” Đây chính là một cách thể hiện sự coi trọng khách hàng bằng cách xây dựng cơ chế tích điểm có lợi cho khách khi sử dụng sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp. Đó là cách thu thập thông tin của khách.

Ngoài ra nhiều doanh nghiệp tạo lập website có các tính năng như: theo dõi đơn hàng; tự động gửi lời chúc mừng nhân dịp sinh nhật, sự kiện ngày lễ lớn; Auto gửi các mã giảm giá chương trình khuyến mãi đến cho khách hàng.

Chắc chắn rằng khi nhận được sự quan tâm tận tình của doanh nghiệp thì khách hàng nhận thấy bản thân mình rất được coi trọng và họ sẽ quay lại tiếp tục sử dụng sản phẩm dịch vụ thường xuyên để được các doanh nghiệp tương tác, chăm sóc trong và sau khi mua hàng.

Cung cấp trải nghiệm thực tế cho khách hàng

Trải nghiệm thực tế có tác động lớn tới việc thúc giục khách đưa ra quyết định mua sắm, sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần tập trung đẩy mạnh các trải nghiệm dưới đây cho khách hàng gồm:

– Trải nghiệm tương tác: Thông qua việc tư vấn, chăm sóc khách hàng đồng thời trên 2 kênh là online và offline.

– Trải nghiệm sản phẩm: Tạo ra tính tiện ích của sản phẩm theo nhu cầu của khách hàng.

– Nhận thức về thương hiệu: Cần tạo ra niềm tin cho khách hàng về một thương hiệu lớn, có vị thế nhất định trên thị trường.

– Giá cả: Xây dựng nhóm khách hàng mục tiêu có khả năng chi trả và làm cho họ nhận thức việc giá thành đi đôi với chất lượng sản phẩm.

Khẳng định giá trị thương hiệu

Phải khẳng định rằng sản phẩm, dịch vụ là giá trị cốt lõi mà quyết định khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng trung thành. Thế nên, nếu doanh nghiệp đã làm tốt các mảng khác thì việc đầu tư khẳng định giá trị thương hiệu thông qua việc nâng cấp sản phẩm dịch vụ liên tục để mang lại trải nghiệm tốt cho khách hàng là điều cần thiết.

Thêm vào đó, doanh nghiệp cũng phải tạo ra các giá trị thông điệp vì cộng đồng hoặc tạo ra những blog, group chia sẻ về lợi ích, hướng dẫn sử dụng sản phẩm hữu hiệu cũng là một trong những cách đánh bóng thương hiệu. Khách hàng càng khám phá, càng chia sẻ về sản phẩm của bạn, họ càng yêu thích và muốn trở thành những “fan cứng” của bạn.

Xây dựng đặc quyền riêng để lôi kéo khách hàng trung thành

Việc tạo ra những đặc quyền riêng cho các khách hàng thân thiết là cách giữ chân hiệu quả. Thực tế cho thấy đã có rất nhiều doanh nghiệp lớn thực hiện chiến lược này thành công như Grab, Momo,… Những chương trình này giúp các doanh nghiệp tăng thế cạnh tranh và tăng sức của của khách hàng.

Ngoài ra, có nhiều phương pháp khác để giúp giữ chân khách hàng như đầu tư vào nhận diện thương hiệu, phân khúc khách hàng để phục vụ tốt hơn, tạo giá trị khác biệt cho khách hàng,….

Trên đây là toàn bộ bài viết trả lời cho câu hỏi khách hàng trung thành là gì và làm sao để có khách hàng trung thành. Hy vọng bài viết hữu ích đến bạn đọc.

Bạn thấy bài viết có hữu ích?

Đánh giá bài viết này:

Đánh giá 0 / 5. Tổng số: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy trở thành người đánh giá đầu tiên.

LIÊN HỆ

Hãy để đội ngũ của chúng tôi giúp doanh nghiệp của bạn sở hữu lợi thế cạnh tranh và đạt hiệu quả kinh doanh đột phá

Trò chuyện với tư vấn viên

Chat ngay

Hotline tư vấn nhanh

Gọi ngay: 1900 633437

Đặt lịch hẹn tư vấn

Gửi email