0
(0)

Trong những năm gần đây, công nghệ đang phát triển nhanh hơn bao giờ hết. Vào năm 2023, các xu hướng công nghệ dự kiến ​​sẽ tiếp tục biến đổi bối cảnh kỹ thuật số. Các CIO cũng nên tập trung vào việc tiếp tục tăng tốc quá trình chuyển đổi số và xem xét khả năng ứng dụng của các công nghệ đang phát triển và sẵn sàng áp dụng. Năm 2023, AI, Metaverse, Blockchain và IoT sẽ tiếp tục là những xu hướng chính dẫn dắt làn sóng công nghệ toàn cầu trong năm 2023.

1. Metaverse

Metaverse có thể là “kỷ nguyên thứ tư” sau sự xuất hiện của máy tính lớn vào những năm 1950, tiếp theo là máy tính cá nhân, internet từ những năm 1980, thiết bị di động và điện toán đám mây mà chúng ta đang sử dụng ngày nay. Metaverse là một “vũ trụ kỹ thuật số” kết hợp tất cả các khía cạnh của trò chơi trực tuyến, mạng xã hội, Internet, thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR), … cho phép người dùng sử dụng công nghệ thực tế ảo để tương tác. Mô tả tốt nhất có thể được áp dụng cho thuật ngữ Metaverse là “một thế giới kỹ thuật số nhập vai”. Nó có thể hơi khó hiểu, nhưng ai biết được môi trường trực tuyến nhập vai và trải nghiệm người dùng ở cấp độ tiếp theo sẽ như thế nào sau 5 năm nữa?

metaverse
Vào năm 2023, việc xây dựng và thử nghiệm công nghệ này sẽ ngày càng trở nên phổ biến, tất cả sẽ kết hợp với nhau để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ được kết nối với nhau. Những thứ này sẽ dành cho tiêu dùng chung, không chỉ dành cho niềm vui của những người đam mê công nghệ.
Vào năm 2023, việc xây dựng và thử nghiệm công nghệ này sẽ dần trở nên phổ biến hơn, mọi thứ sẽ bắt đầu kết hợp với nhau để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ liên kết. Những thứ này sẽ dành cho tiêu dùng phổ thông thay vì chỉ đơn giản để kích thích những người yêu thích công nghệ.

2. Các siêu ứng dụng

Các doanh nghiệp đã và đang chấp nhận một loại nền tảng mới kết hợp các tính năng của nhiều ứng dụng và dịch vụ trong một hệ sinh thái duy nhất, được gọi là các siêu ứng dụng (super app). Các siêu ứng dụng sẽ giúp người dùng có một cuộc sống tiện nghi hơn, tất cả nhu cầu đời thường sẽ được phục vụ một cách thuận tiện nhất chỉ với vài cú chạm tay trên màn hình điện thoại. Khi các siêu ứng dụng bước vào cuộc đua đốt tiền, người dùng hưởng lợi từ các chương trình ưu đãi, khuyến mãi, giảm giá…
Các siêu ứng dụng sẽ không ngừng thay đổi, nâng cấp hạ tầng, mở rộng tiện ích để giữ chân khách hàng. Càng nhiều khách hàng trung thành trong hệ sinh thái, các siêu ứng dụng càng có nhiều lợi thế cạnh tranh. Siêu ứng dụng không chỉ thay đổi thói quen người dùng mà còn tác động đến các mô hình kinh doanh truyền thống, thúc đẩy kinh tế số phát triển.

3. Điện toán đám mây

Các nền tảng đám mây lớn dành riêng cho ngành cung cấp sự kết hợp của nền tảng dưới dạng dịch vụ (PaaS) và cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ (IaaS), phần mềm dưới dạng dịch vụ (SaaS) đáp ứng các khả năng hỗ trợ cụ thể các trường hợp ứng dụng trong ngành. Các doanh nghiệp có thể sử dụng các khả năng đóng gói này như các khối cho các sáng kiến kinh doanh số riêng biệt và mang lại sự nhanh chóng, đổi mới và giảm thời gian tiếp cận thị trường.

cloud

4. Blockchain

Blockchain là một trong những tập dữ liệu lớn, được số hóa và có khả năng phân bố rộng, không tập trung. Tuy nhiên, nguyên tắc hoạt động của Blockchain là tạo nên một cộng đồng hoạt động gắn kết, không đơn lẻ.
Khi mới xuất hiện, các đồng tiền kỹ thuật số được tạo ra hằng ngày và cạnh tranh lẫn nhau. Thế nhưng trong tương lai, nhiều khả năng chỉ còn lại một vài đồng tiền kỹ thuật số còn tồn tại và được phần đông chấp nhận như một hình thức thanh toán.
Công nghệ Blockchain có lẽ không thể thay thế được các đơn vị trung gian hiện thời như ngân hàng, các công ty như Google hay Grab như một số người đã dự đoán, đặc biệt là trong ngắn hạn. Ngay cả khi các đơn vị trung gian không bị thay thế, Blockchain ngày càng hiện diện nhiều tại các nơi làm việc, các hợp đồng thông minh, các ứng dụng phi tập trung hoặc các lựa chọn thay thế khác cho nơi làm việc trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

5. Thế giới siêu kết nối IoT

Xu hướng này liên kết tất cả các xu hướng khác lại với nhau. Đó là một mạng lưới gồm các cảm biến, thiết bị và cơ sở hạ tầng được kết nối để thu thập dữ liệu chúng ta cần để xây dựng siêu dữ liệu, máy móc thông minh và thiết kế các cách mới để tạo niềm tin kỹ thuật số. Internet vạn vật (IoT) sẽ tiếp tục có tác động lớn đến cuộc sống của chúng ta vào năm 2023.
IoT
Một trọng tâm khác là bảo mật IoT. Các thiết bị được kết nối có thể cải thiện cuộc sống của chúng ta theo nhiều cách, nhưng chúng cũng tiềm ẩn những rủi ro về bảo mật. Bất kỳ thiết bị nào kết nối với mạng của bạn đều là mục tiêu tiềm năng mà kẻ tấn công có thể sử dụng để giành quyền truy cập vào hệ thống của bạn hoặc xâm phạm dữ liệu được lưu trữ. Cải thiện bảo mật để ngăn chặn các cuộc tấn công này là ưu tiên hàng đầu của các công ty đầu tư vào IoT và triển khai các công cụ dự đoán do AI cung cấp.

6. AI – Trí tuệ nhân tuệ

AI là một công nghệ chiến lược, nhưng năm nay chứng kiến một xu hướng mới: các hệ thống AI thích ứng (adaptive AI) liên tục đào tạo lại các mô hình thông minh của chúng. Các module này có thể học trong thời gian chạy và trong các môi trường phát triển ứng dụng dựa trên dữ liệu mới, thích ứng nhanh chóng với các tình huống bất ngờ trong thế giới thực.
Sức mạnh của AI vào năm 2023 liên quan đến việc hỗ trợ tốt hơn cho người lao động. AI chắc chắn sẽ dẫn đến sự biến mất của một số loại hình lao động của con người. Người sử dụng lao động quản lý sự thay đổi này bằng cách cho phép nhân viên của họ sử dụng các công cụ mới.
Bài viết được chia sẻ bởi anh Đỗ Ngọc Phi Cường, Chief Executive Officer tại TAKAS Technology hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nắm giữ vai trò chiến lược, định hướng, chính sách, nguồn lực con người và công nghệ của TAKAS Technology. Anh là người hoạch định chiến lược cho các sản phẩm, dịch vụ mới, tham gia các dự án chuyển đổi số cùng khách hàng lớn của TAKAS Technology.

Bạn thấy bài viết có hữu ích?

Đánh giá bài viết này:

Đánh giá 0 / 5. Tổng số: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy trở thành người đánh giá đầu tiên.

LIÊN HỆ

Hãy để đội ngũ của chúng tôi giúp doanh nghiệp của bạn sở hữu lợi thế cạnh tranh và đạt hiệu quả kinh doanh đột phá

Trò chuyện với tư vấn viên

Chat ngay

Hotline tư vấn nhanh

Gọi ngay: 1900 633437

Đặt lịch hẹn tư vấn

Gửi email