0
(0)

Ai cũng biết chuyển đổi số là xu hướng tất yếu trong cách mạng 4.0 thế nhưng liệu bạn có biết phải thực hiện chiến lược chuyển đổi số như thế nào? Hãy để TAKAs chỉ bạn thông qua bài viết sau.

1. Tầm quan trọng của việc chuyển đổi số

Chuyển đổi số không chỉ giúp tăng năng suất, giảm chi phí mà còn mở ra không gian phát triển mới, tạo ra các giá trị mới ngoài các giá trị truyền thống vốn có.

Trong bài viết trước đó, TAKAs đã chỉ ra 5 lý do mà doanh nghiệp nên thực hiện chiến lược chuyển đổi số ngay vì:

– Chuyển đổi số giúp thay đổi tư duy quản lý, văn hóa tổ chức

– Chuyển đổi số giúp tăng tính minh bạch trong quản lý doanh nghiệp

– Giúp tối ưu hóa hiệu quả công việc của nhân viên

– Nâng cao khả năng cạnh tranh trong doanh nghiệp

– Giúp giảm chi phí vận hành

Cụ thể về chi tiết về tầm quan trọng của việc chuyển đổi số thì mời quý bạn đọc xem lại tại bài viết: Chuyển đổi số là gì? Tại sao doanh nghiệp phải thực hiện chuyển đổi số

2. Khi nào nên chuyển đổi số?

Chuyển đổi số là cả một quá trình, doanh nghiệp, tổ chức có thể thực hiện chiến lược chuyển đổi số nhưng thực tế chuyển đổi số vẫn diễn ra hằng ngày bởi cuộc sống của chúng ta không ngừng vận động và biến đổi.

Do đó nếu hỏi khi nào nên chuyển đổi số thì câu trả lời chính xác nhất là ngay lúc này, ngay bây giờ. Chúng ta sẽ dần dần chuyển đổi số bằng cách chuyển đổi về tư duy, nhận thức, sau đó dần chuyển đổi cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số để không bị bỏ lại phía sau trong xã hội không ngừng phát triển này.

3. Công nghệ thường dùng để thực hiện chiến lược chuyển đổi số

công nghệ thường dùng để thực hiện chiến lược chuyển đổi số

Những công nghệ phổ biến đang được các doanh nghiệp sử dụng thực hiện chiến lược chuyển đổi số phải kể đến như:

– Ứng dụng điện thoại di động: tên tiếng anh là mobile app đây là phần mềm ứng dụng được thiết kế để chạy trên điện thoại thông minh, máy tính bảng và các thiết bị di động khác.

– Nền tảng điện toán đám mây: tên tiếng anh là Cloud Computing hay còn gọi là điện toán máy chủ ảo cung cấp các công nghệ, tài nguyên máy tính liên kết với mạng Internet.

– Internet of Things: hay còn gọi là Internet Vạn Vật. Cụ thể hơn là Mạng lưới vạn vật kết nối Internet hoặc là Mạng lưới thiết bị kết nối Internet là một liên mạng, trong đó các thiết bị, phương tiện vận tải, phòng ốc và các trang thiết bị khác được nhúng với các bộ phận điện tử, phần mềm, cảm biến, cơ cấu chấp hành cùng với khả năng kết nối mạng máy tính.

– Digital twins: Đây là một đại diện kỹ thuật số của một sản phẩm, hệ thống hoặc quy trình vật lý trong thế giới thực thực tế hoặc dự định đóng vai trò là đối tác kỹ thuật số không thể phân biệt hiệu quả của nó cho các mục đích thực tế, chẳng hạn như mô phỏng, tích hợp, thử nghiệm, giám sát và bảo trì

– Artificial intelligence (AI): Chúng ta biết nhiều nhất là trí tuệ nhân tạo AI, theo đó đây được gọi là trí thông minh nhân tạo, là trí thông minh được thể hiện bằng máy móc, trái ngược với trí thông minh tự nhiên của con người.

4. Chiến lược chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số là một quá trình đa dạng, không có con đường và hình mẫu chung cho tất cả, nên từng tổ chức, từng doanh nghiệp, cá nhân cần phải xác định lộ trình riêng phù hợp với định hướng, mục tiêu của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có thể tham khảo các bước sau để thực hiện chiến lược chuyển đổi số, cụ thể:

Bước 1: Đánh giá tình trạng và xác định mục tiêu

Việc xác định tình trạng, xác định mục tiêu sẽ giúp doanh nghiệp bạn biết được lĩnh vực nào trong kinh doanh cần chú ý nhất. Doanh nghiệp cần phải tập trung chuyển đổi số đến lĩnh vực tác động lớn nhất đến doanh nghiệp.

Bước 2: Lập kế hoạch và xác định chiến lược 

Việc chuyển đổi số không diễn ra một sớm một chiều mà nó diễn ra trong thời gian dài thế nên doanh nghiệp cần phải lên kế hoạch ngắn hạn, dài hạn và xác định chiến lược.

Khi doanh nghiệp bạn đã có một bức tranh tổng thể về kế hoạch và chiến lược thì điều cần làm lúc này là thực hiện đúng chỉ tiêu, mục tiêu đã đề ra.

Bước 3: Chuẩn bị đội ngũ nhân sự chất lượng

Một chiến lược chuyển đổi số thành công đòi hỏi kỹ năng, tài năng phù hợp. Thế nên, doanh nghiệp cần đánh giá năng lực lại đội ngũ nhân sự hiện tại. Bạn có thể thực hiện chiến lược đầu tư vào đào tạo hoặc thuê mới nhân sự.

Bước 4: Áp dụng công nghệ mới, cải tiến liên tục 

Trước yêu cầu của một nền kinh tế hội nhập và hàng loạt sự thay đổi thì chiến lược chuyển đổi số không thể thiếu việc áp dụng công nghệ mới, và không ngừng cải tiến. Nếu doanh nghiệp bạn không đủ nguồn lực, không đủ hiểu rộng về các mô hình cần áp dụng công nghệ thì điều tốt nhất là thuê một bên thứ 3 thực hiện điều đó. Và TAKAs sẽ giúp bạn làm điều đó.

Bước 5: Đánh giá và cải thiện

Dĩ nhiên, không phải quá trình chuyển đổi số nào cũng thành công, thế nên việc đánh giá cải thiện lại là điều nên làm. Doanh nghiệp cần biết mình mạnh chỗ nào, hổng chỗ nào từ đó cải thiện tốt hơn chiến lược chuyển đổi số của mình.

Trên đây là toàn bộ nội dung về chiến lược chuyển đổi số mới nhất 2023 mà doanh nghiệp và cá nhân cần biết để áp dụng. Hy vọng bài viết này hữu ích đến bạn đọc.

Bạn thấy bài viết có hữu ích?

Đánh giá bài viết này:

Đánh giá 0 / 5. Tổng số: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy trở thành người đánh giá đầu tiên.

LIÊN HỆ

Hãy để đội ngũ của chúng tôi giúp doanh nghiệp của bạn sở hữu lợi thế cạnh tranh và đạt hiệu quả kinh doanh đột phá

Trò chuyện với tư vấn viên

Chat ngay

Hotline tư vấn nhanh

Gọi ngay: 1900 633437

Đặt lịch hẹn tư vấn

Gửi email